Rối loạn khí sắc theo mùa – Tìm hiểu cùng Bác Sĩ Cầu

15/10/2019 , 02:54 Sáng

Những điều bạn nên biết về rối loạn khí sắc theo mùa

Khi những ngày mùa đông sắp đến, thời gian ban ngày trở nên ngắn hơn và nhiệt độ cũng bắt đầu giảm. Bạn có thể cảm thấy thất vọng khi thấy mình đang vất vả chống lại cảm giác buồn bã vô cớ. Bình thường, bạn cảm thấy hoàn toàn ổn, vì vậy khi bị cảm giác buồn bã rõ rệt, bạn có thể băn khoăn tìm lý do không biết điều gì đang xảy ra với tâm trạng của mình. Có thể bạn đang bị một tình trạng gọi là “nỗi buồn mùa đông”, nhưng thực ra đó là một loại trầm cảm lâm sàng được gọi là rối loạn khí sắc theo mùa (SAD).

Nếu bạn thường cảm thấy buồn bã, rũ mệt trong những ngày này và nghĩ rằng SAD có thể là nguyên nhân, thì dưới đây là 5 điều cần biết về các triệu chứng, yếu tố nguy cơ, cách điều trị và vai trò của những ngày nghỉ lễ.

Rối loạn khí sắc

Rối loạn khí sắc

1. Nguyên nhân khiến SAD xảy ra?

Các chuyên gia bác sĩ đưa ra giả thuyết về SAD như sau:

Lý do đầu tiên là vì ban ngày ngắn lại khiến nhịp sinh học – đồng hồ bên trong cơ thể chúng ta, bị sai lêch, khiến chúng ta không ngủ tốt và cơ thể không hoạt động tối ưu. Điều này có thể dẫn đến bạn sẽ mắc bệnh trầm cảm. Hơn nữa, lượng ánh sáng mặt trời giảm có thể kéo theo giảm lượng serotonin và dopamin, thường dẫn đến trầm cảm. Và cuối cùng, sự thay đổi theo mùa cũng có thể gây mất cân bằng melatonin, ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ và tâm trạng.

Dù đó nguyên nhân là gì, điều quan trọng cần nhớ là SAD không phải lỗi của bạn. Bị rối loạn khí sắc theo mùa không có nghĩa là bạn yếu ớt. SAD xảy ra vì những tác động ở bên ngoài bản thân bạn.

2. Triệu chứng của SAD

Các triệu chứng của rối loạn khí sắc theo mùa giống với các loại trầm cảm khác, ngoại trừ việc thay vì kéo dài quanh năm, bệnh thường bắt đầu và kết thúc vào cùng một thời điểm mỗi năm.

Các triệu chứng bao gồm:

• Lúc nào cũng cảm thấy buồn

• Có ít hoặc không còn sinh lực

• Cảm thấy tuyệt vọng, lo âu hoặc cáu kỉnh

• Khó ngủ

• Thay đổi khẩu vị hoặc cân nặng

• Thường xuyên có ý nghĩ tự sát

• SAD thường được coi là trầm cảm chỉ xảy ra khi mùa thu chuyển sang mùa đông, nó cũng có thể xảy ra trong mùa xuân và mùa hè. Do những thay đổi trong nhịp sinh học khi ngày dài hơn được cho là dẫn đến một sự thay đổi trong hóa học của cơ thể.

Các triệu chứng của SAD khởi phát vào mùa xuân hoặc mùa hè tương tự như SAD khởi phát vào mùa thu hoặc mùa đông, mặc dù ngủ nhiều hay gặp hơn vào mùa đông, trong khi mất ngủ hay gặp hơn vào mùa hè. Nó gần giống như cơ thể đang được sạc lại sau một giấc ngủ đông dài và gặp khó khăn trong việc điều chỉnh mức sạc đó.

3. Các lựa chọn điều trị

Có rất nhiều trường hợp SAD có thể được điều trị mà không cần dùng thuốc.

Liệu pháp ánh sáng là một trong những phương pháp điều trị nổi tiếng nhất và có những loại đèn cụ thể dùng cho mục đích này.

Một liệu pháp điều trị khác là bổ sung vitamin D.

Nguồn vitamin D tốt nhất cho người là ánh nắng mặt trời và sữa bổ sung vitamin D. Với những người không uống sữa và việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời bị giới hạn vào mùa đông, sử dụng Vitamin D giúp bảo vệ cơ thể khỏi mất serotonin và dopamine. Vitamin D giúp bạn không bị xâm chiếm bởi SAD.

Và cuối cùng, điều có thể giúp cho mọi loại trầm cảm, đặc biệt là SAD, là tập thể dục.

Không có gì làm tăng mức serotonin của cơ thể giống như tập thể dục. Vì vậy, nếu bạn đang đấu tranh với SAD, ra khỏi đi văng và đi dạo là điều tốt nhất bạn có thể làm.

4. Những ngày nghỉ lễ đóng vai trò như thế nào?

Đối với nhiều người, mùa nghỉ lễ là một thời điểm rất khó khăn. Đối với những người bị SAD, nó thậm chí còn khó hơn nữa.

Nguyên nhân khiến những ngày nghỉ lễ trở nên khó khăn nhiều như vậy là ở chỗ những phụ nữ sống chung với SAD vốn đã phải vật lộn với nỗi buồn và chịu sức ép từ những áp lực và kỳ vọng của những ngày nghỉ lễ.

Vì vậy, nếu bạn đang phải vất vả để quản lý SAD, hãy cố gắng chăm sóc bản thân trong mùa lễ.

5. Tại sao nhận sự giúp đỡ lại rất quan trọng?

Tuy có một số cách tự nhiên để điều trị SAD, đối với một số phụ nữ, chúng chỉ đơn thuần là không có tác dụng.

Nếu bạn thấy rằng trầm cảm do SAD đang ngăn cản con đường bạn sống cuộc sống của mình, nếu nó cản trở công việc hoặc các mối quan hệ của bạn, thì hãy đi tìm cách điều trị.

Hãy đến bác sĩ ngay để thảo luận với họ về cách tốt nhất tốt nhất để quản lý chứng trầm cảm.

Tin vui là SAD thường qua khi mùa đông hết, vì vậy việc quản lý các chất gây trầm cảm có thể ngắn hơn.

SAD không phải là thứ có thể chịu đựng nhẹ nhàng. Đó là một loại trầm cảm có thể có làm mất khả năng làm việc và cuộc sống của bạn

May mắn thay, SAD khá dễ chẩn đoán và điều trị. Nhận thức là một bước quan trọng để tìm hiểu điều gì đang xảy ra với tâm trạng của bạn và trở nên tốt hơn.

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Tâm Lý – Tâm Thần BSCK2: Nguyễn Văn Cầu để được tư vấn tâm lý điều trị rối loạn khí sắc hợp lý.

Phòng khám chuyên khoa Tâm Lý & Tâm Thần – BSCK2 Nguyễn Văn Cầu

Địa chỉ : 382B (số mới 1501) Nguyễn Ái Quốc, KP5, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.
Thời gian khám:
– Ngày thường: Sáng từ 8h 12h00 Chiều từ 15h – 20 giờ
– Thứ 7, CN: Sáng từ 7h – 12 h30 Chiều từ 15 – 20h
– Nghỉ: Thứ 6 hàng tuần, ngày Lễ và Tết.
Điện thoại liên hệ: Cố định: 02513.827.189, 02513.827.881 Di động: 0913.941.291
Email: bacsicaudn@yahoo.com ; Website : www.bacsicau.vn

Ý kiến của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ online Facebook

Bếp Hưng Huy Đặc sản Asay Food Thanh Hoa Review Thi công tủ bếp nhựa