Những dấu hiệu nhận biết rối loạn lo âu

29/06/2018 , 07:35 Sáng

Rối loạn lo âu là một trong những rối loạn tâm lý phổ biến. Là sự sợ hãi quá mức, không có nguyên nhân, do chủ quan của người bệnh và không thể giải thích được do một bệnh tâm thần khác hoặc do một bệnh cơ thể. Rối loạn lo âu là rối loạn mà bệnh nhân không thể kiểm soát được biểu hiện vững chắc, mạn tính và khuếch tán dưới dạng kịch phát. Bệnh nhân có rối loạn lo âu, đặc biệt hoảng sợ thường kèm theo các rối loạn chức năng xã hội và các nguy cơ lạm dụng thuốc cao hơn người bình thường.
Rối loạn lo âu là một trong những rối loạn tâm lý phổ biến. Là sự sợ hãi quá mức, không có nguyên nhân, do chủ quan của người bệnh và không thể giải thích được do một bệnh tâm thần khác hoặc do một bệnh cơ thể.
Hiện nay, với cuộc sống đầy áp lực cũng như căng thẳng xuất phát từ công việc, gia đình, tình cảm,…cũng làm chúng ta thấy mệt mỏi, stress. Chính những yếu tố ấy đã dẫn đến chứng bệnh rối lọan lo âu này.
Vậy bạn có bị rối loạn lo âu không? Bạn biết những gì về rối loạn lo âu.

Hãy liên hệ với PKBSCK2 Nguyễn Văn Cầu để được khám và điều trị sớm:
– Bác sĩ uy tín, nhiều kinh nghiệm – Không cần đi lại nhiều (khám bệnh online)
– Chọn bác sĩ thăm khám theo yêu cầu – Chăm sóc, tư vấn, trị liệu đến khi khỏi bệnh
– Chi phí hợp lí – Tiết kiệm thời gian
GẶP BÁC SĨ 0913.941.291

1. Biểu hiện của rối loạn lo âu

Rối loạn lo âu được thể hiện ra bằng nhiều trạng thái cảm xúc khác nhau, nên cũng có biểu hiện lâm sàng khác nhau. Nó xuất hiện dưới dạng của một cơn lo âu kịch phát mà không có dấu hiệu báo trước. Có trường hợp nó xuất hiện từ từ, đó là những căng thẳng, lo lắng về mọi thứ trong cuộc sống nhưng tất cả những rối loạn này tập trung vào việc lo lắng hoặc sợ hãi một cách nghiêm trọng về một tình huống rất bình thường.
Biểu hiện của rối loạn lo âu được thể hiện ở hai nhóm:
– Biểu hiện về cảm xúc:
Sợ và lo lắng một cách quá mức trước những sự việc không đáng lo, cảm giác rất sợ chết, khiếp sợ cái chết, có vấn đề về tập trung, chú ý vào công việc, dễ bị kích thích, cảm thấy đứng ngồi không yên, cảm giác căng thẳng, hay giật mình, hay nghĩ đến những điều nguy hiểm xảy ra với mình, cảm thấy đầu óc mình trống rỗng, cảm thấy có điều gì xấu sẽ xảy ra với mình.
– Những biểu hiện về triệu chứng cơ thể:
Rối loạn lo âu không chỉ là triệu chứng của cảm xúc mà tất cả các cơ quan, bộ phận trong cơ thể đều có thể bị ảnh hưởng. Những biểu hiện phổ biến về triệu chứng cơ thể của rối loạn lo âu là: nhịp tim nhanh, vã mồ hôi, khó chịu ở dạ dày hoặc cảm giác hoa mắt, chóng mặt, người bệnh hay đi tiểu hoặc hay phải đi ngoài, thở nhanh và nông, run tay chân và co quắp chân tay, căng cơ, đau đầu, mệt mỏi và mất ngủ.
Ở trẻ nhỏ còn có biểu hiện của sợ hãi, lo lắng về sự chia ly mẹ con dẫn đến những rối loạn trong giấc ngủ, sợ đến trường.
2. Nhận biết một số rối loạn lo âu cụ thể
– Rối loạn lo âu lan tỏa:
Những lo lắng, sợ hãi luôn luôn thường trực làm ảnh hưởng đến công việc hàng ngày. Những người mắc chứng lo âu lan tỏa thường cảm thấy lúc nào cũng lo lắng, mặc dầu họ không biết tại sao và thường có biểu hiện kèm theo như mất ngủ, nóng rát dạ dày, bồn chồn bất an, mệt mỏi…
– Rối loạn hoảng sợ:
Được đặc trưng bởi những cơn hoảng hốt sợ hãi, tim đập nhanh, thở nhanh, nông, run rẩy chân tay, cảm giác buồn nôn, cảm thấy như mất sự kiểm soát hoặc cảm giác như mình bị điên. Họ còn có tình trạng sợ đám đông hoặc sợ khoảng trống, tránh đến những nơi công cộng như siêu thị, đi máy bay…

– Sợ đặc hiệu:
Là một sự sợ hãi không có thật hoặc một sự sợ hãi quá mức một đồ vật, một hành động hoặc một tình huống thực sự không nguy hiểm. Sợ đặc hiệu phổ biến là sợ động vật.
– Rối loạn stress sau sang chấn:
Là một sự lo lắng xảy ra sau khi gặp phải một sự kiện gây shock hoặc sự kiện gây đe dọa cuộc sống của bạn với những biểu hiện hồi tưởng hoặc ác mộng về những việc xảy ra, tăng sự cảnh giác, hay hoảng hốt, thu rút quan hệ với người khác, tránh những tình huống gợi lại sang chấn.
– Rối loạn lo âu sợ xã hội:
Bạn có sự sợ hãi là người khác đánh giá không tốt về bạn ở những nơi công cộng, nói một cách dễ hiểu hơn là bạn mất tự tin, ngượng ngùng khi ra trước đám đông. Trong những trường hợp nặng người bệnh thường tránh hết mọi giao tiếp xã hội, họ thường tránh né những tình huống như:
+ Nói chuyện trước đám đông;
+ Làm việc khi ai đó đang nhìn mình;
+ Nói chuyện trên điện thoại;
+ Gặp người lạ;
+ Hẹn hò;
+ Ở nơi công cộng;
+ Trả lời câu hỏi trong lớp học.
– Rối loạn ám ảnh cưỡng bức:
Được đặc trưng bởi những ý nghĩ hoặc những hành vi không mong muốn nhưng không thể kiểm soát hoặc không thể không thực hiện được.
Có một số trắc nghiệm tâm lý để nhận biết rối loạn lo âu như:
+ Test lo âu của Zung;
+ Bảng kiệt kê hành vi ở trẻ em (thang đo CBCK của Achenbech, dành cho trẻ);
+ Vẽ tranh, kể theo câu chuyện của Duss, CAT.

Hãy liên hệ với PKBSCK2 Nguyễn Văn Cầu
(ĐT 0913941291 hoặc web: bacsicau.vn)
để được khám và điều trị sớm.

Ý kiến của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ online Facebook

Bếp Hưng Huy Đặc sản Asay Food Thanh Hoa Review Thi công tủ bếp nhựa