Các nhà khoa học ở Đại học Bath, Anh đã phát triển được một thuốc mới có tiềm năng trong điều trị trầm cảm và giải lo âu với cơ chế tác động khác biệt.

28/06/2018 , 02:11 Sáng

Có khoảng 1 trong 6 người trưởng thành sẽ bị mắc trầm cảm trong cuộc đời của họ. Các thuốc mới được sử dụng trong điều trị trầm cảm là thực sự cần thiết bởi vì những thuốc chống trầm cảm hiện tại không có tác dụng ở khoảng 50% bệnh nhân. Hợp chất mới này, có tên mã là BU10119, có cơ chế tác dụng khác biệt so với hầu hết các thuốc chống trầm cảm phổ biến nhất, các chất ức chế tái thu hồi chọn lọc serotonin (SSRI), và do đó có thể là một liệu pháp trị liệu mới đầy tiềm năng cho những bệnh nhân không đáp ứng SSRI.
Khác với các SSRI, là những thuốc hướng đích tác động vào hệ thống serotonin, BU10119 tác dụng thông qua ức chế các receptor kappa opioid. Trong nhiều thử nghiệm trên chuột, BU10119 đã cho thấy phát huy tác dụng giống với thuốc chống trầm cảm. Điều này thực sự rất hứa hẹn, tuy nhiên các nhà khoa học cho rằng nghiên cứu vẫn đang ở giai đoạn đầu, và những thử nghiệm này mới chỉ ở trên chuột, do đó cần phải tiến hành các nghiên cứu thêm chẳng hạn như để xác định tính an toàn của thuốc.
Việc phát triển BU10119 được khơi nguồn từ một nghiên cứu trước đó cũng được thực hiện tại Đại học Bath. Nghiên cứu này cho thấy rằng phối hợp của 2 thuốc buprenorphine và naltrexone sẽ cho hiệu lực như một thuốc chống trầm cảm. Và BU10119 đã kết hợp tác dụng này trong một phân tử với hy vọng rằng đây sẽ là một thuốc hiệu quả và an toàn. BU10119 hiện là một trong nhiều hợp chất đã được cấp phép và phát triển bởi hãng Orexigen Therapeutics.
Tài liệu tham khảo
https://www.sciencedaily.com/releases/2017/11/171106100516.htm

Ý kiến của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ online Facebook

thiết kế logo biên hòa thiết kế hồ sơ năng lực biên hòa thiết kế catalogue biên hòa