Triệu chứng mới của Covid 19: Ho ra máu

18/04/2020 , 03:01 Sáng

Triệu chứng mới của covid 19

Triệu chứng mới

Các triệu chứng chính của COVID-19 mà chúng ta đã biết gồm ho, sốt, tức ngực khó thở bên cạnh một số triệu chứng hiếm gặp hơn như đau đầu, buồn nôn, tiêu chảy… Tuy nhiên theo nghiên cứu gần đây và từ một số báo cáo ghi nhận từ người nhiễm virus SARS-CoV-2, ho ra máu cũng có thể là một triệu chứng mới của COVID-19.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Amy Klobuchar cho biết chồng bà, ông John Klobuchar, đã trải qua các “triệu chứng đáng sợ” sau khi ông được chẩn đoán mắc COVID-19 do SARS-CoV-2. “Ban đầu John cảm thấy không khỏe… và giống như nhiều người bệnh khác, anh ấy nghĩ rằng đó chỉ là cảm xoàng”, trích đoạn bài viết của bà Klobuchar trên trang Medium, xuất bản vào ngày 23-3-2020. “Anh ấy luôn bị sốt và nóng, ho nhiều. Đến khi bắt đầu ho ra máu, anh phải làm xét nghiệm kiểm tra và chụp X-quang ngực tại một bệnh viện ở Virginia”.

Trong cuộc phỏng vấn với báo TODAY, Tarek Soliman (29 tuổi), một bệnh nhân khác của COVID-19, cho biết anh cũng đã trải qua các triệu chứng tương tự. “Cơn sốt giảm dần vào ngày thứ bảy, thứ tám nhưng sau đó virus tiến vào phổi khiến tôi bị viêm phổi do coronavirus. Các bác sĩ cho biết trong phổi tôi có dịch và tôi bị ho ra máu. Thực sự tôi đã rất hoảng loạn”.

Một nghiên cứu gần đây đăng trên tạp chí khoa học The Lancet vào tháng 2-2020 cũng đã báo cáo về triệu chứng mới của COVID-19. Trong đó, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 5% các trường hợp nhiễm virus corona mới (cụ thể là 2/39 trường hợp được nghiên cứu) có các dấu hiệu đáng báo động, một trong số đó là tình trạng ho ra máu.

ho ra mau

Triệu chứng mới của COVID-19 có nguy hiểm không

Theo tài liệu MedlinePlus của Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, ho ra máu là tình trạng người bệnh tống máu hoặc chất nhầy lẫn máu từ phổi và cổ họng ra ngoài qua đường miệng. Đặc điểm của ho ra máu là máu thường có sủi bọt do lẫn với không khí và chất nhầy. Máu có thể có màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm hay đôi khi chỉ là các vệt màu đỏ lẫn trong chất nhầy như đờm.

Theo bác sĩ Gregory Cosgrove (Giám đốc y khoa của Quỹ bệnh Xơ phổi), ho ra máu có thể là triệu chứng của nhiều loại bệnh nhưng không phải lúc nào cũng là bệnh nghiêm trọng. Mức độ này chỉ có thể đánh giá được nếu có những chỉ số như số lượng hay tốc độ thoát máu và các triệu chứng liên quan như khó thở, thiếu oxy, thay đổi huyết áp (hạ huyết áp).

Theo MedlinePlus, một số tình trạng bệnh, các xét nghiệm y tế cũng như thuốc có thể gây ho ra máu, chẳng hạn như viêm phế quản, ung thư phổi, viêm phổi, bệnh lao, họng bị kích ứng do ho kéo dài, thực hiện nội soi phế quản hoặc dùng thuốc chống đông máu.

Nhìn chung không nên xem nhẹ tình trạng ho ra máu, ngay cả khi không có triệu chứng nào khác. Trong một số trường hợp ho ra máu sau, người bệnh cần được cấp cứu nhanh chóng:

Tại sao một số bệnh nhân COVID-19 ho ra máu?

Cần lưu ý rằng triệu chứng mới này của COVID-19 chỉ mới được ghi nhận ở một số ít người mắc COVID-19. Ho ra máu vẫn chưa phải là triệu chứng chính của coronavirus chủng mới, cũng không dùng để chẩn đoán COVID-19. Tiến sĩ – bác sĩ – phó giáo sư về Bệnh học và bệnh sinh vi khuẩn Charles S. Dela Cruz cho biết thông thường, COVID-19 gây ho, đờm và khó thở, còn triệu chứng mới của COVID-19 như ho ra máu là rất hiếm.

Thay vào đó, ho ra máu có thể là triệu chứng thứ phát của các biến chứng nguy hiểm do COVID-19 gây ra. Bác sĩ Cosgrove giải thích rằng mức độ nghiêm trọng của tổn thương phổi (viêm phổi) do virus có thể là lý do khiến một số bệnh nhân COVID-19 ho ra máu. Bác sĩ Dela Cruz cũng đồng ý với quan điểm này và bổ sung thêm: “Nếu xảy ra ho ra máu, rất có thể tình trạng bệnh COVID-19 đã trở nên nghiêm trọng hơn hoặc người bệnh bị nhiễm trùng các vi khuẩn cơ hội”.

Ngoài ra, bác sĩ Dela Cruz cũng cho biết: “Trong bối cảnh hiện tại, triệu chứng mới của COVID-19 này cần được đánh giá đúng, đặc biệt là nếu nó có liên quan đến tức ngực khó thở”.

Ý kiến của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ online Facebook