Trẻ nhỏ có bị stress?

12/07/2018 , 08:57 Sáng

Chúng ta thường hay nghĩ trẻ em là hạnh phúc nhất khi được sống trong thế giới vô âu vô lo, không cần phải quan tâm đến hóa đơn này, chi phí nọ, vậy bọn trẻ có gì mà phải buồn phiền chứ? Thực tế hoàn toàn ngược lại, ngay khi còn rất nhỏ, các bé đã có rất nhiều thứ để lo lắng, thậm chí có khi còn rơi vào trạng thái căng thẳng mà chúng ta thường gọi là “stress”.

Hãy liên hệ với PKBSCK2 Nguyễn Văn Cầu để được khám và điều trị sớm:
– Bác sĩ uy tín, nhiều kinh nghiệm – Không cần đi lại nhiều (khám bệnh online)
– Chọn bác sĩ thăm khám theo yêu cầu – Chăm sóc, tư vấn, trị liệu đến khi khỏi bệnh
– Chi phí hợp lí – Tiết kiệm thời gian
GẶP BÁC SĨ 0913.941.291

Nguồn gốc của stress
Stress là kết quả của những kỳ vọng mà chúng ta đang hướng tới và khả năng thỏa mãn chúng. Những kỳ vọng này có thể đến từ bên ngoài như gia đình, nghề nghiệp, bạn bè hay trường học, nhưng nó cũng có thể đến từ chính bản thân chúng ta, thường là bởi sự đối lập giữa hai luồng suy nghĩ “Tôi nên làm gì?” và “Tôi có thể làm gì?”.
Như vậy, stress có thể tác động đến bất cứ ai khi họ đang phải chịu áp lực lớn – bao gồm cả trẻ nhỏ. Khi học mẫu giáo, việc không có ba mẹ kề bên cũng có thể làm trẻ thấy sợ hãi. Và khi trẻ bắt đầu đi học, áp lực từ việc học và cả từ môi trường bên ngoài (đặc biệt là trong những trường hợp mà trẻ phải cố hết sức để thích nghi với hoàn cảnh) cũng là những nguyên nhân gây stress cho trẻ.
Có nhiều trẻ nhỏ quá bận rộn với việc học đến mức không có thời gian chơi đùa thoải mái hay nghỉ ngơi thư giãn. Nếu trẻ lúc nào cũng than thở về những hoạt động sinh hoạt hàng ngày hoặc thậm chí không chịu nghe lời, có nhiều khả năng là trẻ đang bị quá tải. Thử trò chuyện với con bạn để tìm hiểu xem trẻ nghĩ như thế nào về các lớp học thêm. Nếu trẻ tỏ ra chán ghét chúng, bạn có thể thảo luận với các giáo viên của bé về việc giảm các giờ học lại. Còn trong trường hợp không thể thay đổi lịch học, bạn cần tìm ra cách giúp trẻ quản lý thời gian và những việc cần làm để giảm bớt sự lo lắng ở trẻ.
Không chỉ những sự việc xảy ra trực tiếp với trẻ mới có thể khiến con bạn bị stress, mà những sự việc khác xung quanh trẻ thậm chí còn tác động tới bé nặng nề hơn. Con bạn có thường nghe bạn than phiền về những rắc rối xảy ra ở nơi làm việc, hay có họ hàng nào đó đang bệnh nặng khiến gia đình bạn lo lắng, hay vợ chồng bạn có cãi nhau chuyện tiền bạc trước mặt con hay không? Các bậc phụ huynh nên để ý xem con cái có ở gần đâu đó khi họ nói về những chuyện như trên không, bởi vì trẻ em thường rất nhạy và khi chúng biết những việc đang khiến ba mẹ lo lắng, tự bản thân trẻ cũng sẽ lo lắng theo.
Ngay cả các tin tức thời sự cũng có thể khiến trẻ bị stress. Những trẻ em thường xem TV và thấy hay nghe nói tới những thứ nghiêm trọng như thiên tai, chiến tranh, khủng bố và chúng có thể cảm thấy lo lắng về sự an toàn của bản thân và những người mà trẻ yêu thương. Trò chuyện cùng trẻ những gì bé đã nghe hay thấy được, và quan tâm đến những gì trẻ đang xem, có như vậy bạn mới có thể giúp trẻ hiểu chuyện gì đang xảy ra xung quanh bé.
Ngoài ra, bạn cũng cần để ý đến những vấn đề phức tạp như bệnh tật, chết chóc và ly hôn. Nếu hàng ngày trẻ phải đối diện với những vấn đề nặng nề như vậy, trẻ sẽ dễ dàng bị stress nặng. Ngay cả những cuộc li hôn êm thắm nhất cũng là kinh nghiệm không mấy dễ chịu với trẻ, bởi vì “gia đình” – nơi che chở vốn được trẻ xem là an toàn nhất, đang đối diện với một sự thay đổi đầy khó khăn. Những cặp vợ chồng li hôn đừng bao giờ đặt con trẻ vào tình huống phải chọn một trong hai, và cũng đừng nói những lời khó nghe về người còn lại trước mặt trẻ, đây sẽ là những kí ức tuổi thơ tồi tệ tác động xấu đến sự phát triển của trẻ sau này.
Và cuối cùng, bạn nên hiểu rằng có những thứ không phải chuyện nghiêm trọng với người lớn nhưng lại có thể gây khủng hoảng ở trẻ nhỏ. Để trẻ biết bạn hiểu những gì trẻ đang cảm nhận thay vì phớt lờ chúng vì cho rằng chúng không đáng bận tâm.
Các dấu hiệu và triệu chứng
Không phải lúc nào cũng dễ dàng nhận ra khi một đứa trẻ đang bị stress. Những thay đổi hành vi đột ngột, như là tâm tính thất thường, buồn bực, tè dầm, khó ngủ, có thể chính là những dấu hiệu. Một số trẻ bị đau đầu hay đau bụng. Có những bé cảm thấy khó tập trung hoặc không thể hoàn thành bài tập ở trường. Và một số trẻ lại thích ở một mình, không quan tâm tới những gì xảy ra xung quanh.
Trẻ nhỏ tuổi có thể biểu hiện stress qua những thói quen như mút tay, xoắn tóc, ngoáy mũi; những trẻ lớn hơn còn có thể nói dối, hay bắt nạt người khác hoặc tỏ ra chống đối. Khi bị stress, trẻ còn hay gặp ác mộng, luôn bám dính lấy ba mẹ, phản ứng thái quá với những việc nhỏ nhặt và học hành sa sút.
Cách giải tỏa stress
Làm thế nào để giúp con bạn giải quyết vấn đề này? Nghỉ ngơi hợp lý, ăn nhiều chất dinh dưỡng và sự quan tâm của ba mẹ sẽ giúp trẻ tăng thêm khả năng đương đầu khó khăn. Hãy dành thời gian ở bên con mỗi ngày. Bất cứ khi nào bé muốn nói chuyện với bạn, hoặc chạy tới ngồi gần bạn, hãy thể hiện rằng bạn luôn sẵn sàng lắng nghe bé. Không cần phải cố làm cho bé nói ra cho dù bạn biết vấn đề mà bé đang gặp phải là gì. Đôi khi bọn trẻ cảm thấy thoải mái hơn khi chơi đùa cùng bạn, như thế là đủ.
Ngay cả khi con bạn lớn hơn, những khoảng thời gian bên con vẫn rất quan trọng. Dĩ nhiên không phải ai cũng có thể nhanh chóng về nhà sau giờ làm việc và ngồi bệt xuống sàn chơi đùa cùng con hay kể con nghe về những điều thú vị của ngày hôm đó, nhất là với những phụ huynh mà chính họ cũng đang phải chịu áp lực. Nhưng ít nhất cũng hãy thể hiện sự vui vẻ khi ở bên con, để trẻ hiểu rằng trẻ là quan trọng với bạn.
Bạn có thể giúp trẻ đối mặt với stress bằng cách nói chuyện với bé về những nguyên nhân có thể gây ra stress, và sau đó cùng trẻ nghĩ ra những cách giải quyết, ví dụ như giảm bớt các giờ học thêm, cho trẻ nhiều thời gian hơn để tâm sự với ba mẹ hay thầy cô, duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh hoặc đơn giản là cho trẻ ghi nhật kí.
Bạn cũng có thể tiếp sức cho trẻ bằng cách tham gia giải quyết những tình huống có thể gây căng thẳng, và chuẩn bị tinh thần trước cho con bạn về những việc đó. Ví dụ như bạn nên nói trước với trẻ khi nào thì đến ngày bạn sẽ đưa trẻ đi khám bác sĩ, và những việc gì sẽ diễn ra khi đó. Việc bạn nói như thế nào với trẻ còn tùy thuộc vào độ tuổi của bé – những trẻ lớn thường muốn biết nhiều thông tin hơn hoặc có sự chuẩn bị kĩ lưỡng hơn so với trẻ nhỏ.
Cũng đừng quên rằng có những mức độ stress là bình thường, ai cũng gặp phải; vì thế hãy giúp trẻ hiểu những cảm xúc như lo lắng, giận dự, sợ hãi hay cô đơn không có gì là không ổn cả bởi những người khác cũng có những cảm xúc đó. Hãy làm cho bé vững dạ hơn bằng cách thương xuyên nhắc trẻ nhớ rằng bạn rất tin tưởng trẻ có thể giải quyết được những vấn đề mà trẻ gặp phải.
Giúp trẻ đối diện
Trong trường hợp con bạn không chịu nói về những vấn đề của bé, bạn có thể thử nói về chuyện của chính bạn. Điều này cho trẻ thấy bạn sẵn sàng đề cập tới những chủ đề khó nói và điều đó có nghĩa là bạn sẵn sàng lắng nghe mọi điều từ bé một khi bé sẵn sàng chia sẻ. Nếu trẻ có những triệu chứng khiến bạn lo lắng, hãy tìm đến lời khuyên của các chuyên gia. Sách báo cũng có thể giúp trẻ nhỏ nhận ra những yếu tố gây stress và học cách đối diện với chúng.
Hầu hết các bậc cha mẹ đều có kỹ năng để đối diện với những vấn đề của trẻ. Bạn chỉ nên tìm tới các chuyên gia khi trẻ có chuyển biến hành vi xấu đi, hoặc trẻ bị căng thẳng và lo lắng quá độ hay những trạng thái tinh thần của trẻ ảnh hướng xấu tới mọi hoạt động ở trường cũng như ở nhà của bé.
Nếu bạn cần sự giúp đỡ từ bên ngoài, đừng ngần ngại tìm đến các bác sĩ, các chuyên gia tư vấn, và cả thầy cô ở trường của trẻ.
Hãy liên hệ với PKBSCK2 Nguyễn Văn Cầu
(ĐT 0913941291 hoặc web: bacsicau.vn)
để được khám và điều trị sớm.

Ý kiến của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ online Facebook