Sức khoẻ tâm thần

(Tamly) – Khái niệm sức khoẻ tâm thần ngày nay đang được mở rộng. Đó được xem là một tình trạng khoẻ mạnh về tâm trí được mô tả trên 5 khía cạnh cơ bản.

Gần đây, định nghĩa về sức khỏe tâm thần đã thay đổi. Khỏe mạnh về tâm thần từng được hiểu là bạn không bị chẩn đoán với bất cứ một loại bệnh tâm thần nào như bị tâm thần phân liệt (dân gian vẫn gọi là điên), trầm cảm, động kinh…. Ngày nay, sức khỏe tâm thần được nhìn nhận một cách tích cực hơn: sức khoẻ tinh thần tốt không chỉ là không có bệnh về tâm thần, mà còn là trạng thái khoẻ mạnh về mặt tâm trí, có thể được mô tả bởi 5 khía cạnh cơ bản sau:
Khả năng tận hưởng cuộc sống:
Đó là khả năng sống với hiện tại và trân trọng những gì mình có; khả năng học được kinh nghiệm từ quá khứ và lên kế hoạch cho tương lai mà không trăn trở, dấn sâu vào những kỉ niệm đau buồn, sự nuối tiếc hay những điều không thể thay đổi hoặc dự đoán được trong tương lai.
Khả năng phục hồi:
Khả năng bình phục sau những trải nghiệm khó khăn hoặc những sự kiện đau buồn trong cuộc sống như trải qua mất mát, đổ vỡ, thất nghiệp… Khả năng chống chọi với những đau khổ tâm lý trong những sự kiện đó mà không mất đi sự lạc quan cũng như niềm tin của bạn.
Khả năng cân bằng:
Khả năng thiết lập một sự cân bằng trước rất nhiều phương diện của cuộc sống như thể chất, tâm lý, tinh thần, xã hội và kinh tế.
Khả năng phát triển cá nhân:
Khả năng tự nhận biết năng lực và sở thích của cá nhân, nuôi dưỡng những tài năng của mình để đạt được sự phát triển tối đa.
Sự linh hoạt:
Khả năng thích nghi trong những tình huống mới, khả năng tự điều chỉnh mong đợi của mình về cuộc sống, về chính bản thân mình và về người khác – để giải quyết vấn đề gặp phải và để cảm thấy dễ chịu hơn.
Nguyễn Cao Minh
Hãy liên hệ với PKBSCK2 Nguyễn Văn Cầu
(ĐT 0913941291 hoặc web: bacsicau.vn)
để được khám và điều trị sớm.

Hỏi bác sĩ trả lời

Để lại bình luận

Liên hệ Facebook