Stress và yếu sinh lý

04/10/2018 , 12:41 Chiều

Stress là một trong những nguyên nhân tâm lý thường gặp nhất của chứng rối loạn cương dương và chính tình trạng rối loạn cương dương cũng gây ra stress, nam giới bị chứng bệnh này luôn buồn phiền vì không còn khả năng quan hệ tình dục.

Hầu như ai cũng phải đối diện với stress một đôi lần hay thường xuyên trong suốt cuộc đời, như một phần không thể tránh của cuộc sống. Có thể nói, không có stress thì cũng không có cuộc sống, đó là những “va đập và trầy xước” để cơ thể có trải nghiệm và thích nghi với những biến đổi không ngừng của môi trường sống. Những tác động của stress đến thể chất và tâm trí có thể tạo ra những cảm xúc dương tính hay âm tính, có thể kích thích hành động, suy nghĩ và nhận thức nhưng cũng có thể gây ra thất vọng, chán nản, giận dữ và trầm cảm để cuối cùng phát sinh nhiều vấn đề sức khỏe như cao huyết áp, bệnh tim, đột quỵ…

Ngày nay người ta biết rõ hai điều: khả năng chống stress của tình dục và ảnh hưởng của trạng thái tâm trí, gồm cả stress đến chức năng tình dục. Những trục trặc trong nghề nghiệp, những nỗi buồn bất chợt hoặc bệnh trầm cảm đích thực… tất cả đều làm rã rời tâm lý và ảnh hưởng tất yếu đến ham muốn tình dục. Về ảnh hưởng xấu của stress đến chức năng tình dục, một khảo sát cho thấy:

Cứ 10 người thì có 4 người thừa nhận stress có ảnh hưởng xấu đến chức năng tình dục.
Trong số những người bị stress, 86% giảm tần suất quan hệ tình dục, thậm chí cả ham muốn tình dục.
Stress là nguyên nhân gây ra rối loạn cương dương (29%).
Rối loạn cương dương không phụ thuộc vào tuổi nhưng khác nhau rất nhiều về cách kiểm soát stress của mỗi người.
Mức độ yếu kém về tinh thần tỉ lệ thuận với mức độ yếu kém về sinh lý.

9/10 người thừa nhận hoạt động tình dục thường xuyên có tác dụng giải tỏa stress.
Hình ảnh người đàn ông mạnh mẽ bị tổn thương là stress lớn với nam giới

Quan niệm khuôn mẫu của xã hội về nam tính là sự mạnh mẽ, là bờ vai để phụ nữ nương tựa và trong cuộc sống phòng the thì “rất hiệu quả”, vì vậy khi ở một số quý ông xuất hiện dấu hiệu “trên bảo dưới không nghe” thì nỗi lo thất bại luôn ám ảnh. Sự yếu kém về khả năng cương dương với nam giới thực sự là một tai họa vì hình ảnh một “đấng mày râu oai hùng” có nguy cơ sụp đổ. Nỗi lo thất bại… không phải với đối thủ trên đường đua hay trên võ đài mà với chính mình và nỗi lo càng lớn hơn khi đương sự là người trẻ. Một số quý ông gặp sự cố đã tìm mọi cách để lấy lại phong độ nhưng nhiều người khác lại chọn cách sống thu mình, khóa chặt nỗi niềm, không thể chia sẻ cùng ai.

Thất bại liên tiếp dễ tạo ra vòng luẩn quẩn, như người sa vào đầm lầy, càng cố càng lún sâu; không chia sẻ cùng ai, kể cả thầy thuốc cũng có nguy cơ làm cho tình hình thêm trầm trọng vì không được giải thích về lý do suy kém khả năng nam tính. Giải pháp đầu tiên chuyên gia tình dục khuyến cáo là hai vợ chồng cần chia sẻ và hợp tác để vượt qua sự cố.

Không phải nhiều người nam có thể dễ dàng nói ra hoặc có hiểu biết để khỏa lấp sự yếu kém bằng những cách tạo khoái cảm mới, chỉ có khoảng 1/3 có khả năng làm nổi điều này. Nên biết, với nhiều phụ nữ, cách ứng xử tình cảm, dịu dàng cũng có vai trò quan trọng, có thể đem lại sự thỏa mãn.

Stress ảnh hưởng đến cơ chế cương dương

Khi bị stress, một cơ chế có tính phản xạ là “chiến đấu hay chạy trốn” được khởi động trong cơ thể, máu từ bụng dồn về chi trên và chi dưới để đối phó với tình huống nguy hiểm. Vì thế không còn đủ máu để tạo ra sự cương dương.

Cơ chế cương dương bình thường chịu sự kiểm soát của hệ thần kinh trung ương và nhất là của hệ thần kinh thực vật: hệ phó giao cảm và giao cảm. Hệ thần kinh phó giao cảm có tác dụng kích thích và hệ thần kinh giao cảm có tác dụng ức chế. Hệ thần kinh phó giao cảm làm cho các động mạch và cơ nhẵn của thể hang giãn ra để máu dồn đến và gây ra cương dương; trong khi hệ thần kinh giao cảm lại có tác dụng ngược lại (tức gây co thắt các mạch và cơ trơn), do đó không thuận lợi cho sự cương dương. Chính stress đã tạo thuận lợi cho cơ chế này, gây co mạch, kể cả những động mạch đem máu đến dương vật. Tai hại hơn là có thể hình thành một vòng luẩn quẩn: sau những thất bại đã trải qua, sự lo lắng có thể đến mức không thể cương dương nổi hoặc khó duy trì.

Trong hoàn cảnh ấy, nhiều khi sự khích lệ, động viên của người vợ lại chỉ làm cho sự căng thẳng, lo hãi tăng thêm và chuyện phòng the lẽ ra say đắm, êm đềm lại giống như một cuộc vượt dốc thật sự.

Thoát vòng luẩn quẩn

Phản ứng của người vợ như thế nào khi lần đầu tiên sự cố cương dương xảy ra có thể có hậu quả nặng nề: một thái độ khó chịu hay một lời nói cay độc, xúc phạm đôi khi đủ để phát sinh stress và làm cho người chồng mất tự tin, trở nên căng thẳng, lo hãi trong những lần sau. Hai vợ chồng có thể tìm gặp thầy thuốc để tư vấn và để được hướng dẫn cách thức vượt qua về mặt tâm lý cũng như về liệu pháp tình dục và thuốc. Rối loạn cương dương rất cần sự thông cảm và hợp tác của vợ, giúp chồng lấy lại dần khả năng nam tính.

Cũng đã có nhiều nghiên cứu chứng minh rối loạn chức năng cương dương ảnh hưởng xấu đến chất lượng sống của cả hai vợ chồng. Ngày nay đã có nhiều giải pháp để không rơi vào cái vòng luẩn quẩn bi đát đó, để đương sự không phải chìm đắm trong sự im lặng đau khổ, một trong số giải pháp chỉ đơn giản là chia sẻ với thầy thuốc.

Về điều trị, có nhiều phương pháp hữu hiệu, tùy theo nguyên nhân, thầy thuốc có thể đề nghị một hay nhiều sự lựa chọn. Thuốc Sidenafil (Viagra), Vardenafil (Levitra) và Tadalafil (Cialis) đều có thể tạo ra sự cương dương tự nhiên do tăng lưu lượng máu đến dương vật. Tư vấn tâm lý bao giờ cũng cần thiết khi nguyên nhân rối loạn cương dương không phải là nguyên nhân thực thể. Chuyên gia tư vấn có thể giúp giải quyết những vấn đề liên quan đến stress, lo hãi hoặc trầm cảm, hướng dẫn cách để hồi phục chức năng cương dương do nguyên nhân tâm lý.
Theo thegioimoi
Hãy liên hệ với PKBSCK2 Nguyễn Văn Cầu
(ĐT 0913941291 hoặc web: bacsicau.vn)
để được khám và điều trị sớm.

Ý kiến của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ online Facebook