Stress – Thủ phạm gây rối loạn tiền đình

Hội chứng căng thăng thần kinh( stress) và rối loạn tiền đình đang ngày càng gia tăng và trở thành nỗi ám ảnh của cuộc sống hiện đại.
Vậy stress và rối loạn tiền đình có mối quan hệ ra sao?

Hệ thống tiền đình, những điều bạn nên biết !
Tiền đình là một hệ thống thuộc thần kinh nằm ở phía sau ốc tai, có vai trò quan trọng trong duy trì tư thế, dáng bộ, phối hợp cử động mắt, đầu và thân mình. Rối loạn tiền đình là một hội chứng gây ra trạng thái mất cân bằng về tư thế làm cho người bệnh thường xuyên bị hoa mắt, chóng mặt, ù tai, buồn nôn…
Dây thần kinh số 8 là đường dẫn thông tin từ não bộ đến hệ thống tiền đình chỉ huy bộ phận này thực hiện chức năng giữ thăng bằng. Tổn thương dây thần kinh số 8 do nhiều nguyên nhân khác nhau là lý do chủ yếu gây ra hội chứng rối loạn tiền đình.
Stress “thủ phạm” gây ra rối loạn tiền đình.
Mất ngủ thường xuyên dẫn đến stress là nguyên nhân khiến não trở nên kém linh họat, minh mẫn, thậm chí có nguy cơ bị tổn thương nghiêm trọng. Oxy hóa do stress gây ra ảnh hưởng xấu tới mô và tế bào thần kinh.
Khi bị stress, não bộ chỉ đạo cơ thể giải phóng một lượng lớn hormone cortisol, làm tăng nguy cơ xuất hiện các bệnh lý như: cao huyết áp, bép phì, tiểu đường,… Stress kinh niên là một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh tim mạch và nhịp tim không điều hoà.
Stress gây “hư hại” dây thần kinh số 8
Stress gây ra những tổn thương nghiêm trọng đến thần kinh và tim mạch trong đó có dây thần kinh số 8. Đường truyền tin bị “hư hại”dẫn đến thông tin truyền tới hệ thống tiền đình sai lệch, do vậy, bộ phận này không thực hiện đúng chức năng gây hội chứng rối loạn tiền đình.
Ngoài ra, các bệnh như tiểu đường, béo phì,…làm tăng nồng độ cholesterol gây ra tắc nghẽn động mạch, khiến não bộ không được nuôi dưỡng kịp thời, thông tin truyền đi từ não bộ bị chậm trễ. Nếu tình trạng này thường xuyên diễn ra, hệ thống tiền đình – ốc tai có nguy cơ tổn thương nghiêm trọng dẫn đến suy giảm thích lực, điếc, thậm chí gây đột quỵ.
Như vậy, điều trị rối loạn tiền đình bên cạnh giảm nhanh triệu chứng cần chú trọng phòng tránh tái phát và giảm các yếu tốt gây stress như: mất ngủ, ngủ không sâu giấc, làm việc với cường độ quá căng thẳng…
Hãy liên hệ với PKBSCK2 Nguyễn Văn Cầu
(ĐT 0913941291 hoặc web: bacsicau.vn)
để được khám và điều trị sớm.

Hỏi bác sĩ trả lời

Để lại bình luận

Liên hệ Facebook