Stress làm tăng nguy cơ bị ung thư

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, những người thường xuyên bị stress là đối tượng bị nguy cơ mắc bệnh ung thư cao nhất.
Các nhà khoa học Canada công bố kết quả nghiên cứu đối với bệnh nhân ung thư cho thấy tỷ lệ tử vong ở những bệnh nhân có triệu chứng trầm cảm cao gấp 25% so với những bệnh nhân tinh thần thoải mái.

Tác hại của stress đối với hệ miễn dịch

Stress là một hiện tượng rất hay gặp trong sức khỏe đời sống, theo các chuyên gia, stress liên tục trong cuộc sống có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe không mong muốn, về cả thể chất và tinh thần, đặc biệt ảnh hưởng rất lớn làm suy giảm khả năng miễn dịch.
Hệ thống miễn dịch của cơ thể là một chuỗi cố định thường được biết đến như phản ứng miễn dịch nhằm phát hiện và phá hủy các hợp chất xấu gây ra nhiễm trùng và bệnh tật, các tác nhân gây ung thư.
Các glucorticoid được sản xuất với tỉ lệ cao dưới tác động của stress có tác dụng làm suy yếu hệ miễn dịch. Trong trường hợp bị stress tạm thời, khả năng chịu đựng của hệ miễn dịch mạnh hơn. Ngược lại trong tình trạng stress kéo dài, khả năng phản ứng của hệ miễn dịch bị ảnh hưởng.

Ung thư xảy đến khi hệ thống miễn dịch kém

Nếu hệ thống miễn dịch tốt sẽ chống đỡ được bệnh tật và ung thư. Những người bị stress thường bị làm giảm khả năng miễn dịch. Khả năng miễn dịch suy giảm khiến chúng ta dễ bị tổn thương và mắc bệnh. Ung thư xảy đến khi hệ thống miễn dịch quá kém hoặc sự phát triển của các tế bào ngoài tầm kiểm soát.
Nếu stress nặng khiến cơ thể càng dễ bị tổn thương và dễ mắc bệnh nguy hiểm như ung thư. Stress nghiêm trọng khiến quá trình bệnh phát triển nhanh hơn nhiều và có nguy cơ tử vong cao do khả năng miễn dịch không thể chống chọi được sự phát triển của tế bào ung thư.
Do vậy, để giảm nguy cơ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân gây bệnh, chúng ta cần bảo đảm hệ thống miễn dịch luôn tốt bằng cách cung cấp đủ dinh dưỡng, tránh stress quá nhiều và có các bài tập thể dục đều đặn.

Theo: báo Sức khỏe
Hãy liên hệ với PKBSCK2 Nguyễn Văn Cầu
(ĐT 0913941291 hoặc web: bacsicau.vn)
để được khám và điều trị sớm.

Hỏi bác sĩ trả lời

Để lại bình luận

Liên hệ Facebook