Những sự thật về trầm cảm ở trẻ em

05/10/2018 , 04:02 Sáng

Việc lầm tưởng giữa khái niệm tự kỷ, trầm cảm ở trẻ em là vấn đề phổ biến ở Việt Nam hiện nay.
1. Trầm cảm không đơn thuần chỉ là việc xuất hiện nỗi buồn chán thường trực. Đây thực sự là căn bệnh ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng hoạt động của trẻ.
2. 2% trẻ em trong độ tuổi mầm non và phổ thông bị trầm cảm.
3. Không có một nguyên nhân duy nhất gây trầm cảm ở trẻ nhỏ. Bệnh này là do sự kết hợp bởi nhiều yếu tố nguy cơ như sinh học, tâm lý, môi trường gây ra.
4. Bất kể tuổi tác, khi mắc bệnh trầm cảm, người bệnh sẽ có triệu chứng chung là tâm trạng chán nản hoặc cáu kỉnh trong ít nhất 2 tuần liên tục, đồng thời có ít nhất 5 dấu hiệu và triệu chứng lâm sàng của bệnh.
5.Tự tử là nguyên nhân đứng thứ ba gây tử vong ở trẻ em và thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 10 đến 24 tuổi.
6. Mắc bệnh trầm cảm ngay từ tuổi ấu thơ là yếu tố nguy cơ phát triển một số triệu chứng liên quan đến sức khỏe tâm thần và các rối loạn khác.
7. Hai cách tiếp cận chính được sử dụng nhằm điều trị trầm cảm ở trẻ em là liệu pháp điều trị liên nhân cách và liệu pháp nhận thức hành vi.
8. Trầm cảm là nguyên nhân gây ra các chứng tàn tật hàng đầu ở Hoa Kỳ đối với trẻ em trên 5 tuổi.
9. Khoảng 60% trẻ nhỏ dùng thuốc chống trầm cảm sẽ có tín hiệu tích cực trong quá trình điều trị. Tuy nhiên, thường sẽ mất từ 1 đến 6 tuần bằng cách duy trì liều hiệu quả để bệnh nhi có dấu hiệu tiến triển hơn.
10. Việc chẩn đoán nhằm xác định một đứa trẻ có bị trầm cảm hay không được thực hiện bởi chuyên gia về tâm thần, tâm lý học. Họ sẽ tiến hành các buổi tham vấn, thăm khám nhằm đánh giá tình trạng sức khỏe tinh thần của trẻ và đi đến kết luận.
11. Qúa trình điều trị trầm cảm ở trẻ em bao gồm việc giải quyết bất kỳ nguyên nhân về mặt y tế gây ra hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh. Ngoài ra, bệnh nhi cũng cần điều chỉnh lối sống, tâm lý bên cạnh việc sử dụng thuốc chống trầm cảm.
12. Khi nhận thấy trẻ có các dấu hiệu sớm cho thấy có khả năng mắc bệnh trầm cảm, gia đình và nhà trường cần thực hiện những đánh giá về sức khỏe tâm thần và đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên môn để được can thiệp và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện nay, các bậc phụ huynh chưa có những hiểu biết đúng đắn về trầm cảm ở trẻ nhỏ để dự phòng và nhận biết. Việc nhầm lẫn, hiểu sai các khái niệm về trầm cảm, tự kỷ, rối loạn tâm thần, tâm lý là điều phổ biến.
Theo Suckhoedoisong.vn
Hãy liên hệ với PKBSCK2 Nguyễn Văn Cầu
(ĐT 0913941291 hoặc web: bacsicau.vn)
để được khám và điều trị sớm.

Ý kiến của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ online Facebook