Những nguyên nhân làm suy giảm trí nhớ

17/05/2018 , 01:37 Sáng

Suy giảm trí nhớ là chứng phổ biến ở người già nhưng hiện nay cũng dễ bắt gặp ở người trẻ tuổi. Với các biểu hiện như khó tập trung và ghi nhớ, hay bỏ mất đồ đạc, làm việc quên trước quên sau, … suy giảm trí nhớ gây ra rất nhiều phiền phức cho công việc và cuộc sống mỗi ngày. 
Trí nhớ là sự lưu trữ thông tin trong hệ thống thần kinh trung ương, từ ghi nhận, lưu trữ cho đến tìm kiếm, truy xuất thông tin. Sở hữu một trí nhớ tốt luôn là mong muốn của tất cả chúng ta. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người phải đối mặt với tình trạng hay quên. Dưới đây là một số nguyên nhân căn bản khiến trí nhớ chúng ta bị giảm sút.

Do tuổi tác

Quá trình phát triển của hệ thần kinh bắt đầu từ trong phôi thai và hoàn chỉnh khi trưởng thành. Tuổi càng lớn, cơ thể càng ít tạo ra các chất trung gian cần thiết cho não hoạt động nên trí nhớ cũng bị giảm đi. Trí nhớ sút kém trong trường hợp này là biểu hiện bình thường do tình trạng lão hóa ở tế bào não làm thoái hóa não, teo não, vừa do thiếu máu đến nuôi não. Ở độ tuổi cuối 20, đầu 30, các chức năng của não bắt đầu giảm dần, cho đến cuối 40, đầu 50 thì đa số chúng ta thường bị đãng trí.

Rối loạn tuần hoàn não

Rối loạn tuần hoàn não không chỉ là bệnh của người cao tuổi mà còn là bệnh của nhịp sống hiện đại. Yêu cầu làm việc với cường độ cao, thực phẩm giàu năng lượng và lối sống thiếu vận động, lạm dụng rượu bia, thuốc lá đưa chúng ta đến gần hơn với nguy cơ béo phì, máu nhiễm mỡ, tăng huyết áp, thiếu máu, xơ vữa động mạch, … Chính những bệnh lý này khiến máu cung cấp cho não không được đầy đủ gây ra rối loạn tuần hoàn não. Từ đây lại kéo theo các hệ lụy như: mất ngủ về đêm, đau đầu, chóng mặt, … lâu ngày sẽ khiến trí tuệ bị sa sút nghiêm trọng. Rối loạn tuần hoàn não ngày càng có xu hướng gia tăng ở cả người già và trẻ tuổi, đặc biệt là những ai lao động trí óc.

Stress kéo dài và trầm cảm

Khi bị stress, một chuỗi thay đổi về hóa sinh trong cơ thể sẽ diễn ra, kích thích hệ thống phản ứng để lấy lại năng lượng và sự tỉnh táo. Tuy nhiên, khi sự căng thẳng đã vượt quá mức và kéo dài thì các hóa tố dùng trong những tình huống khẩn cấp này cũng được sản sinh nhiều hơn cần thiết, gây quá tải làm các tế bào não bị mất dần và khó hình thành nơ-ron mới. Điều này khiến cho quá trình nhận thức, lưu trữ và xử lý thông tin mới gặp khó khăn.

Còn đối với người mắc bệnh trầm cảm thì thường có mức serotonin – chất truyền dẫn thần kinh kết nối với hệ thống kích thích trong não bộ thấp. Việc họ bị các sự việc buồn trong quá khứ ám ảnh cũng khiến khả năng tập trung ở hiện tại bị giảm sút đi nhiều.

Mất ngủ

Thực tế chứng minh, tỷ lệ những người thường xuyên thức khuya, thiếu ngủ bị suy giảm trí nhớ cao hơn 5 lần so với người ngủ đủ 8 tiếng/ đêm. Giấc ngủ buổi tối rất quan trọng vì giúp khôi phục năng lượng của não bộ sau một ngày lao động vất vả. Vì vậy, thiếu ngủ sẽ làm cho bộ não mệt mỏi, hoạt động kém gây nên tình trạng suy giảm trí nhớ, chóng mặt kéo dài, thiếu tỉnh táo nên dễ quyết định sai.

Uống rượu

Uống nhiều rượu gây ảnh hưởng tiêu cực đến vùng nhớ của não bộ, ngăn cản việc chuyển ký ức từ trí nhớ ngắn hạn sang trí nhớ dài hạn. Bởi vậy, những người say thường không nhớ những gì đã xảy ra trong thời gian họ uống. Lạm dụng rượu lâu dài không chỉ dẫn đến tình trạng teo não mà còn làm các mô não bị tổn thương, khiến trí nhớ bị suy thoái nghiêm trọng.

Thiếu vitamin B

Các vitamin nhóm B, đặc biệt là B12 có tác dụng bảo vệ bao Myelin – đây là lớp vỏ bao quanh sợi trục tế bào thần kinh, giúp việc truyền thông điệp tới não bộ và từ não bộ đi nơi khác được an toàn, chính xác. Vì vậy, thiếu hụt vitamin B có thể tạo nên một số thay đổi trong nhận thức và suy giảm hoạt động của não bộ, gây ra chứng hay quên.

Suy tuyến giáp

Suy tuyến giáp là tình trạng giảm chức năng tuyến giáp làm cơ thể thiếu đi lượng hormon giáp trạng được sản sinh để điều chỉnh quá trình trao đổi chất. Toàn bộ cơ thể, gồm cả não bộ, đều bị ảnh hưởng khi quá trình trao đổi chất chậm lại, gây ra các vấn đề sức khỏe và cảm giác mệt mỏi. Bác sĩ Ronald McCoy, phát ngôn viên của Royal Australian College of General Practitioners cho hay, khi mệt mỏi, bạn sẽ dễ dàng trở nên đãng trí hơn.

Trúc Phương

Theo Nhipcausuckhoe.com.vn

 

Ý kiến của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ online Facebook