Những loại rối loạn vận động thường gặp

21/03/2020 , 03:18 Sáng

Rối loạn vận động là gì?

Bệnh rối loạn vận động dùng để chỉ một nhóm tình trạng của hệ thống thần kinh gây ra các đọng tác tự nguyên, không tự nguyện một cách bất thường hoặc gây nha hoạt động chậm, giảm vận động. Một số chứng rối loạn vận động thường gặp như: thất điều, loạn trương lực cơ, run vô căn, bệnh Huntington,..

Những loại rối loạn vận động thường gặp

– Thất điều

Thất điều là loại rối loạn vận động do chấn thương não hoặc tủy sống. Các triệu chứng điển hình của thất điều như: có những động tác vụng về, không chính xác, di chuyển mất thăng bằng, không vững, run rẩy hoặc động tác phối hợp không ăn nhịp. Người bệnh có thể bị té do mất thăng bằng trong di chuyển. Ngoài ra, thất điều có thể gây tác động ảnh hưởng đến lời nói và vận động mắt.

– Loạn trương lực cơ

Chứng loạn trương lực cơ là nguyên nhân của hệ thần kinh biểu hiện bằng những cơ con thắt không chủ ý. Triệu chứng của dạng bệnh rối loạn vận động này là người bệnh có thể bị xoắn vặn cơ thể nhưng không kiểm soát được, thường có những tư thế bất thường.

– Run vô căn

Run vô căn là chứng rối loạn vận động thường thấy ở những người già có độ tuổi trên 65. Chứng run xảy ra do hoạt động bất thường của vùng não kiểm soát vận động và không có nguyên nhân gây run.

Điều trị bệnh rối loạn vận động tại Biên Hòa

– Bệnh Huntington

Là một dạng bệnh lý thoái hóa tiến triển và gây tử vong. Rối loạn vận động bệnh Hungtington gây ra do những tế bào bị chết ở trong não. Các triệu chứng điển hình bao gồm: giật cơ, cử động không kiểm oats, sa sút trí tuệ tiến triển, phát sinh tâm thần.

– Bệnh Parkinson

Là một dạng bệnh tiến triển do sự thoái hóa của các tế bào thần kinh có trong não gọi là chất đen, giúp kiểm soát các vận động. Tế bào này bị chết hoặc suy yếu là giản khả năng sản xuất hoá chất dopamine. Các triệu chứng bệnh Parkinson: run, đơ cứng các chi hoặc cơ, mất dần các cử đọng tự phát, thay đổi giọng nói, giảm biểu cảm nét mặt, tư thế đi cong khom lưng về phía trước,. mất thăng bằng,…

– Co thắt cơ

Co thắt cơ là sự tăng co cơ làm cho cơ bị co cứng hoặc siết chặt, gây trở ngại cho vận động, lời nói hoặc bước đi. Do tổn thương não hoặc tủy có chức năng kiểm soát vận động gây nên co thắt cơ. Với những bài tập vật lý trị liệu sẽ giúp bạn nhân co thắt cơ giảm được các triệu chứng.

Trên đây là những dạng rối loạn vận động thường gặp, thực hiện chẩn đoán và điều trị rối loạn vận động kịp thời để không gây ra những biến chứng là điều rất quan trọng. Nếu bạn nhận thấy bản thân có những triệu chứng bất kỳ của những dạng rối loạn vận động trên hãy tìm đến bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời. Bạn có thể liên hệ với Bacsicau.vn để nhận được sự hỗ trợ thông qua hotline 0913.941.291 hoặc điều trị rối loạn vận động tại Biên Hòa ở

Phòng khám chuyên khoa Tâm Lý & Tâm Thần – BSCK2 Nguyễn Văn Cầu

Địa chỉ : 382B (số mới 1501) Nguyễn Ái Quốc, KP5, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.
Thời gian khám:
– Ngày thường: Sáng từ 8h 12h00 Chiều từ 15h – 20 giờ
– Thứ 7, CN: Sáng từ 7h – 12 h30 Chiều từ 15 – 20h
– Nghỉ: Thứ 6 hàng tuần, ngày Lễ và Tết.
Điện thoại liên hệ: Cố định: 02513.827.189, 02513.827.881 Di động: 0913.941.291
Email: bacsicaudn@yahoo.com ; Website : www.bacsicau.vn

 

Ý kiến của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ online Facebook