Tìm hiểu về mối liên hệ giữa nạo phá thai và trầm cảm

20/06/2020 , 02:24 Sáng

Nhiều người cho rằng việc nạo phá thai và trầm cảm có mối liên hệ mật thiết với nhau. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu thực hư thế nào nhé!

Một nghiên cứu được tiến hành vào ngày 31-10-2005 dựa trên ý tưởng về việc phá thai sẽ đưa đến nguy cơ trầm cảm lâu dài ở phụ nữ. Hành động chấm dứt thai kỳ này trước đó đã vấp phải không ít sự phản đối, bởi người ta cho rằng nó có thể khiến phụ nữ bị trầm cảm hoặc gặp các vấn đề sức khỏe tâm thần khác.

Tuy vậy, một số đông khác lại đưa ra lập luận có rất ít bằng chứng lâm sàng đối với vấn đề này. Phần lớn những giả thiết liên quan lại đến từ một nghiên cứu được thực hiện trên đối tượng phụ nữ từ 14 – 21 tuổi vào năm 1979.

Những ý kiến và tranh luận trong quá khứ về mối liên quan giữa nạo phá thai và trầm cảm

Trong một nghiên cứu vào năm 1992, tiến sĩ Nancy Felipe Russo – một nhà nghiên cứu đến từ Đại học bang Arizona, Hoa Kỳ – đã phân tích trên mẫu dân số tham gia nghiên cứu và kết luận rằng, hầu hết phụ nữ không phải gặp những hậu quả lâu dài về sức khỏe tâm thần khi lần đầu bỏ thai ngoài ý muốn.

Một thập kỷ sau, tiến sĩ David C. Reardon, đã quan sát dữ liệu theo hướng khác và đưa ra khẳng định về mối liên hệ giữa nạo phá thai và trầm cảm. Reardon nhận thấy trung bình 8 năm sau lần phá thai, phụ nữ đã kết hôn có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn 138% so với phụ nữ đã kết hôn mà có mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, mối liên hệ trên lại không được nhìn nhận rõ ở nhóm phụ nữ chưa kết hôn.

Cũng vào thời điểm đó, Reardon đã chia sẻ rằng nghiên cứu của ông nhằm phản bác lại những phát hiện trước đó của Russo. Reardon lúc này là giám đốc của Viện nghiên cứu Elliot chuyên thực hiện những khảo sát cho một dự án chống phá thai.

Tuy nhiên, trong tạp chí Y học Anh, Russo và đồng nghiệp là Sarah Schmiege đã đưa ra nghiên cứu mới bác bỏ ý kiến trên của Reardon. Russo chia sẻ rằng nghiên cứu của Reardon gặp thiếu sót vì đã xác định sai nhóm đối tượng phụ nữ mang thai ngoài ý muốn và bỏ qua đối tượng là thanh thiếu niên.

Russo cũng phát biểu thêm: “Thanh thiếu niên có xu hướng ít nhận được sự hỗ trợ và tài chính”.

nghiên cứu về nạo phá thai và trầm cảm

Những phân tích mới về mối liên hệ giữa nạo phá thai và trầm cảm

Tổng cộng có đến 1.247 phụ nữ tham gia vào nghiên cứu là những người từng tiến hành nạo phá thai hoặc mang thai lần đầu không mong muốn trong giai đoạn từ 1970 – 1992. Những phụ nữ này được phỏng vấn trong nhiều năm và kết quả của họ cũng nằm trong phân tích mới nhất.

Russo và các cộng sự nhận thấy rằng phần lớn những người phụ nữ bỏ thai lần đầu có nguy cơ trầm cảm tương tự phụ nữ chọn sinh con bình thường. Một ngoại lệ là những người phụ nữ sinh con trước năm 1980 (thời điểm này họ vẫn trong lứa tuổi thanh thiếu niên) lại được phát hiện có nguy cơ trầm cảm cao hơn đáng kể so với phụ nữ phá thai và nhóm sinh con ở tuổi 20.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng: “Trong các điều kiện hiện tại của việc phá thai hợp pháp, không có bằng chứng xác thực cho thấy việc bỏ thai lần đầu không mong muốn khiến phụ nữ có nguy cơ trầm cảm cao hơn so với việc chọn mang thai lần đầu không mong muốn”.

Theo dữ liệu từ Viện Alan Guttmacher và CDC, một nửa số ca phá thai ở Hoa Kỳ mỗi năm đều rơi vào các đối tượng nữ giới dưới 25 tuổi và 1% trong số đó có liên quan đến thanh thiếu niên.

Reardon thừa nhận nghiên cứu của ông không nhắc đến tác động của phá thai hoặc sinh non ở đối tượng thanh thiếu niên. Thế nhưng ông cho rằng bằng chứng liên quan đến nạo phá thai và trầm cảm về sau cùng các tác dụng bất lợi ở phụ nữ lớn tuổi là rất mạnh mẽ.

“Không có gì trong những phân tích mới bác bỏ sự tranh cãi ban đầu của chúng tôi rằng những phụ nữ phá thai sau tuổi thiếu niên có nguy cơ trầm cảm cao hơn”, Reardon nói thêm.

Minh Phú/HELLO BACSI

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Ý kiến của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ online Facebook

thiết kế logo biên hòa thiết kế hồ sơ năng lực biên hòa thiết kế catalogue biên hòa