Điều trị rối loạn phân ly tại Biên Hòa

19/12/2019 , 07:38 Sáng

Phòng khám điều trị rối loạn phân ly tại Biên Hòa

Rối loạn nào cũng đưa đến cho con người những cảm giác khó chịu tột cùng. Đặc biệt là chứng rối loạn phân ly gây đến nhiều biến chứng phức tạp nếu xem thường bệnh lý và việc điều trị. Một trong những phòng khám điều trị rối loạn phân ly tại Biên Hòa đó chính là phòng khám chuyên khoa tâm lí, tâm thần BSCK2 Nguyễn Văn Cầu chuyên điều trị các chứng rối loạn về tâm lý và tâm thần cho người lớn và trẻ em.

Rối loạn phân ly là gì?

Rối loạn phân ly hay rối loạn thần kinh chức năng tên gọi khác hysteria là những rối loạn liên quan đến sự mất kết nối và ngắt quãng giữa những suy nghĩ, ký ức, môi trường xung quanh, hành động và đặc tính cá nhân.

Bệnh phát triển như phản ứng chấn thương hoặc lưu giữ ký ức khó khăn. Người mắc chứng rối loạn phân lý thường thoát ra bằng cách không tự chủ, có hại cho sức khỏe và gây ảnh hưởng khả năng sinh hoạt hằng ngày.

điều trị rối loạn phân ly tại biên hòa

Điều trị rối loạn phân ly – Bác sĩ Cầu 

Đặc điểm của chứng rối loạn phân ly – Hysteria

Hoạt động của võ não suy yếu, thoát ra khỏi sự kiềm hãm của dưới vỏ làm gia tăng cảm xúc, tăng tính ám thị. Sự kích thích mạnh của sang chấn tâm lý dẫn đến vỏ não không tự kiềm chế được lâm vào trạng thái ức chế. Khi vỏ não không tự điều hoà được thì hoạt động của vùng dưới vỏ sẽ tăng, xuất hiện các triệu chứng của rối loạn phân ly.

Kích thích sang chấn tâm lý dễ gây ra rối loạn phân ly tập thể. Khi một người trong tập thể bị, nhiều người khác cũng có thể bị làm cho ta thấy có cảm giác bệnh có thể dễ dàng lây lan (rối loạn phân ly tập thể).

Điều trị rối loạn phân ly ở trẻ em – tỷ lệ mắc chứng rối loạn ở bé gái cao hơn bé trai – có thể xảy ra đồng loạt trong một nhóm hay một tập thể ở trường học hay đám đông. Biểu hiện của hysteria là bắt đầu từ một người mắc chứng rối loạn và những người xung quanh thường có xu hướng “bị lan truyền”. Bệnh thường xuất hiện sau những sang chấn về tâm lý, các vấn đề khó khăn trong cuộc sống như học tập, công việc và các mối quan hệ mà người bệnh không thể tự mình giải quyết được.

Biểu hiện rối loạn phân ly

Dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn thần kinh chức năng bao gồm:

  • Mất trí nhớ tạm thời liên quan đến sự việc, con người, thông tin cá nhân
  • Nhận thức về con người và sự vật xung quanh bị biến dạng
  • Mờ nhạt về nhận định
  • Căng thẳng trong các mối quan hệ, công việc
  • Các vấn đề về sức khỏe tâm thần như trầm cảm, lo âu, có ý nghĩ và hành vi tự tử.

Nguyên nhân rối loạn phân ly

Cũng tương tự như các chứng rối loạn khác, các nhà khoa học vẫn chưa tìm được những nguyên nhân gây ra chứng rối loạn phân ly. Qua các nghiên cứu họ đưa ra những nhận định rối loạn phân ly có thể là do:

Sang chấn tâm lý

Sang chấn tâm lý hay sang chấn tâm thần là những cảm xúc lo sợ, tức giận, thất vọng,.. ở trạng thái cao độ. Sang chấn dễ nhận thấy trong bệnh tâm căn suy nhược vì nó có tính chất cấp và mạnh, thường phát sinh ngay sau khi có sang chấn hoặc một thời gian ngắn sau khi bị sang chấn. Tuy nhiên, cũng có trường hợp sang chấn tâm thần khó tìm thấy, nhất là những trường hợp bệnh lâu ngày tái phát.

Nhân tố thuận lợi

  • Nhân cách yếu: bệnh phát sinh do môi trường giáo dục và hoàn cảnh không phù hợp hình thành nhân cách yếu, tính tiêu cực và thiếu tự chủ, thiếu sự kiềm chế về bản thân.
  • Nhân tố có hại của môi trường: những yếu tố làm suy yếu hệ thần kinh, làm giảm hoạt động của vỏ não như nhiễm trùng nhiễm độc

Các phương pháp điều trị rối loạn phân ly

Rối loạn phân ly – hysteria chủ yếu được điều trị bằng liệu pháp tâm lý, trong đó liêu pháp ám thị được xem là liệu pháp điều trị hiệu quả nhất. Ngoài ra nên kết hợp với việc bồi bổ thể chất, nâng cao nhân cách, tạo một không gian môi trường sống hợp lý.

Trong khi điều trị bằng liệu pháp tâm lý cần chú ý:

  • Tuyệt đối không được xem thường bệnh nhân, không được xem đó là bệnh giả vờ mà hắt hủi, bỏ rơi bệnh nhân.
  • Cần tránh thái độ quá chiều chuộng, quá lo lắng theo bệnh nhân, như vậy vô tình ám thị cho bệnh nhân về tình trạng trầm trọng hơn của bệnh.
  • Rối loạn phân ly là bệnh của một nhân cách yếu, các liệu pháp trên chỉ có tác dụng điều trị triệu chứng, muốn khỏi bệnh phải tiếp tục làm liệu pháp tâm lý lâu dài.

Để phòng tránh chứng rối loạn này nên tăng cường tuyên truyền giáo dục kiến thức cần thiết về vệ sinh phòng bệnh tâm thần, nhằm rèn luyện tính cách ngay từ khi còn nhỏ, giáo dục tính đoàn kết, tương thân tương ái, tính tập thể, tránh các stress tâm thần trong sinh hoạt, học tập và công tác.

Địa chỉ điều trị rối loạn phân ly tại Biên Hòa

Phòng khám chuyên khoa tâm lí, tâm thần BSCK2 Nguyễn Văn Cầu
Địa chỉ : 382B (số mới 1501) Nguyễn Ái Quốc, KP5, Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai.
Thời gian khám:
– Ngày thường: Sáng từ 8h 12h00 Chiều từ 15h – 20 giờ
– Thứ 7, CN: Sáng từ 7h – 12 h30 Chiều từ 15 – 20h
– Nghỉ: Thứ 6 hàng tuần, ngày Lễ và Tết.
Điện thoại liên hệ: Cố định: 02513.827.189, 02513.827.881 Di động: 0913.941.291
Email: bacsicaudn@yahoo.com ; Website : www.bacsicau.vn

Ý kiến của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ online Facebook