Câu hỏi thường gặp về công cụ sàng lọc rối loạn phát triển ASQ-3

1. ASQ-3 là gì?
ASQ-3 là một công cụ sàng lọc đáng tin cậy để đánh giá sự phát triển toàn diện cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong 5 năm đầu đời vô cùng quan trọng.
2. Mất bao lâu để thực hiện ASQ-3?
Cha mẹ và người chăm sóc sẽ mất tầm 10 -15 phút để hoàn thành Bộ câu hỏi sàng lọc. Nếu các chuyên gia, cán bộ chuyên môn hoặc cán bộ chương trình thực hiện Bộ câu hỏi ASQ, họ sẽ mất thêm 2-3 phút để hoàn thành việc tính điểm.
3. ASQ-3 sàng lọc những lĩnh vực phát triển nào?
ASQ-3 sàng lọc 5 lĩnh vực phát triển: giao tiếp, vận động thô, vận động tinh, giải quyết vấn đề, cá nhân – xã hội.
4. ASQ-3 dùng cho trẻ ở những độ tuổi nào?
ASQ-3 gồm 21 câu hỏi cho trẻ từ 1 tháng đến 5 tuổi rưỡi và được chia thành các bộ: 2, 4, 6, 8, 9, 10, 12, 14, 16, 18, 20, 22, 24, 27, 30, 33, 36, 42, 48, 54, và 60 tháng tuổi. Với các khoảng tuổi dao động của ASQ-3, chương trình có thể sàng lọc chính xác bất kì trẻ nào trong độ tuổi từ 1-66 tháng tuổi mà không có bất kì khoảng cách nào giữa các khoảng thời gian của các bộ câu hỏi. Tuy nhiên, A365 hiện đang cung cấp bộ câu hỏi để sàng lọc sự phát triển của trẻ từ 9 đến 48 tháng.
5. Ai có thể thực hiện bộ câu hỏi ASQ-3?
Cha mẹ hoặc người chăm sóc có thể thực hiện bộ câu hỏi ASQ-3 một cách độc lập, nếu cần sẽ có sự trợ giúp từ một chuyên viên.
6. Bộ câu hỏi ASQ-3 có thể thực hiện dưới dạng nào?
Với bộ câu hỏi online, cha mẹ có thể thực hiện thông qua A365, cha mẹ có thể làm ASQ-3 bất kì lúc nào, bất cứ đâu. Cha mẹ cũng có thể thực hiện Bộ câu hỏi trên giấy tại nhà. Cán bộ y tế, giáo viên, nhân viên công tác xã hội và cán bộ chương trình có thể thực hiện Bộ câu hỏi này khi cha mẹ đưa con đi kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc tại một trung tâm giáo dục. ASQ-3 có thể được thực hiện ở nhiều bối cảnh khác nhau như: các phòng khám tư nhân, cơ sở chăm sóc trẻ em, hoặc các chương trình nuôi dạy con cái.
7. ASQ-3 có dễ sử dụng không?
Bộ câu hỏi ASQ-3 được viết ở trình độ phổ thông và được minh họa rất dễ hiểu.
Mỗi câu hỏi sẽ có:
• Chỉ dẫn rõ ràng, dễ hiểu
• 30 câu hỏi diễn đạt đơn giản: 5 lĩnh vực, mỗi lĩnh vực có 6 hoạt động.
• Kết quả sàng lọc gồm điểm từng lĩnh vực và nhận xét chung.
8. Tính điểm ASQ-3 như thế nào?
Công thức để chuyển đổi từ câu trả lời của bố mẹ sang điểm:
• 10 điểm cho câu trả lời “có”
• 5 điểm cho câu trả lời “thỉnh thoảng”
• 0 điểm cho câu trả lời “chưa”
Điểm số được cộng tổng lại ở mỗi lĩnh vực và tổng hợp lại trong bản tổng kết sàng lọc. Việc tính điểm mất tất cả khoảng 2 -3 phút.
9. Tôi có cần được đào tạo để sử dụng đúng cách?
Không cần thiết. Sau khi đọc toàn bộ bản hướng dẫn ASQ-3 cho người dùng và vài tuần luyện tập, một chuyên gia về trẻ mầm non có thể sử dụng ASQ-3 một cách hiệu quả. Tuy nhiên, tham gia vào một khóa đào tạo về ASQ-3 sẽ rất có lợi, nhất là khi có nhiều người trong tổ chức của bạn sẽ sử dụng công cụ này.
10. Tôi có thể xem một câu hỏi mẫu được không?
Ví dụ một câu hỏi trong lĩnh vực giải quyết vấn đề ở bộ ASQ 9 tháng tuổi:
VD: Trẻ có phát ra các âm thanh gần giống nhau như “baba” hay “mama” không? (Các âm thanh này không nhất thiết phải có nghĩa)
11. ASQ-3 có thể được dùng để sàng lọc tự kỷ?
ASQ-3 không phải là công cụ sàng lọc tự kỷ. Tuy nhiên, ASQ-3 có đưa ra những chậm trễ liên quan đến tự kỷ và chỉ ra trẻ nào cần được đánh giá sâu hơn. Câu hỏi trong lĩnh vực Hành vi và giao tiếp ở phần Câu hỏi Tổng thể cũng gợi ra những mối lo ngại của cha mẹ có thể trẻ có những dấu hiệu tự kỷ.
12. Cha mẹ tham gia vào ASQ-3 như thế nào?
ASQ-3 dựa trên việc cha mẹ quan sát con cái và hoàn thành các bộ câu hỏi đơn giản đánh giá khả năng của trẻ. Việc cha mẹ hoàn thành bộ câu hỏi không chỉ đem lại hiệu quả hơn mà còn tăng độ chính xác của việc sàng lọc do cha mẹ hiểu về con mình. Sử dụng công cụ sàng lọc do chính cha mẹ thực hiện cũng thể hiện rõ tinh thần của Luật giáo dục người khuyết tật sửa đổi (IDEA) trong việc kêu gọi cha mẹ trở thành người đồng hành trong hoạt động đánh giá và can thiệp cho con.
13. ASQ-3 có thân thiện với cha mẹ không?
Bộ câu hỏi ASQ-3 được thiết kế một cách cẩn thận để đảm bảo rằng cha mẹ có thể dễ dàng thực hiện được. Mỗi bộ câu hỏi được viết bằng ngôn ngữ đơn giản, súc tích (ở trình độ phổ thông), có các hình minh hoạ và ví dụ (tùy từng câu hỏi). Nhà xuất bản Brookes Publishing có cung cấp thêm những trang phụ về các hoạt động can thiệp cho cha mẹ có thể thử cho con tại nhà nhằm tăng cường sự tham gia của cha mẹ.
Tài liệu tham khảo
Lược dịch từ:
Ages & Stages Questionnaires. FAQs [Internet]. Paul H. Brookes Publishing Co. Available from: http://agesandstages.com/about-asq/faqs/#key
Ages & Stages Questionnaires®: A parent-Completed Child Monitoring System, Third Edition (ASQ-3TM), Squires & Bricker. ©2009 and Vietnamese translation (pilot version 3.4) © 2014 Paul H. Brookes Publishing Co., Inc. All rights reserved. With permission of the publisher.
Ages & Stages Questionnaires ® and ASQ® are registered trademarks of Paul H. Brookes Publishing Co., Inc. ASQ-3™, and the ASQ logos are trademarks of Paul H. Brookes Publishing Co., Inc.
Không được phép sử dụng video và các bài viết trên trang a365.vn mà chưa có sự đồng ý từ a365
https://a365.vn/sang-loc/
Hãy liên hệ với PKBSCK2 Nguyễn Văn Cầu
(ĐT 0913941291 hoặc web: bacsicau.vn)
để được khám và điều trị sớm.

Hỏi bác sĩ trả lời

Để lại bình luận

Liên hệ Facebook