Các yếu tố nguy cơ gây đau nhức toàn thân

29/06/2018 , 08:28 Sáng

Yếu tố di truyền:
Có một số bằng chứng cho thấy yếu tố di truyền có giữ một vai trò quan trọng trong bệnh nguyên của đau nhức toàn thân: chứng bệnh này có yếu tố gia đình, liên quan đến nhiều vị trí gen trong hệ thống serotonin, dopamin và catecholamin.
Tuy nhiên các gen này không đặc hiệu cho đau nhức toàn thân mà còn phối hợp với một số bệnh khác như hội chứng mệt mạn tính, hội chứng đại tràng kích thích, chứng trầm cảm…

Hãy liên hệ với PKBSCK2 Nguyễn Văn Cầu để được khám và điều trị sớm:
– Bác sĩ uy tín, nhiều kinh nghiệm – Không cần đi lại nhiều (khám bệnh online)
– Chọn bác sĩ thăm khám theo yêu cầu – Chăm sóc, tư vấn, trị liệu đến khi khỏi bệnh
– Chi phí hợp lí – Tiết kiệm thời gian
GẶP BÁC SĨ 0913.941.291

Stress:
Các nghiên cứu cho thấy stress là một yếu tố quan trọng trong quá trình khởi phát và tiến triển của bệnh đau nhức toàn thân, do stress có thể làm thay đổi chức năng của axit HPA và làm thay đổi hàm lượng cortisone trong cơ thể, dẫn đến đau lan toả toàn thân và kéo dài.
Rối loạn giấc ngủ:
Nghiên cứu điện não đồ cho thấy người bệnh đau nhức toàn thân thiếu sóng chậm của giấc ngủ, do đó ảnh hưởng đến giai đoạn 4 của giấc ngủ.
Bất thường về dopamine:
Các nghiên cứu cho thấy hàm lượng dopamine bị giảm sút ở bệnh nhân bị bệnh đau nhức toàn thân do giảm quá trình tổng hợp cũng như giải phóng dopamine liên quan đến các bệnh lý thần kinh khác như Parkinson…
Hormon tăng trưởng:
Hàm lượng hormon tăng trưởng bị giảm ở bệnh nhân bị đau nhức toàn thân sút, do stress có thể gây những biến động ở vùng dưới đồi ảnh hưởng đến giấc ngủ và giảm các sản phẩm của hormon tăng trưởng trong sóng chậm của giấc ngủ.
Các yếu tố khác:
Giảm hàm lượng serotonine ở bệnh nhân bị đau nhức toàn thân, nhiễm vi-rút (Epstein Barr Virus), bất thường miễn dịch (bệnh lý tự miễn…)
Theo Suckhoedoisong.vn
Hãy liên hệ với PKBSCK2 Nguyễn Văn Cầu
(ĐT 0913941291 hoặc web: bacsicau.vn)
để được khám và điều trị sớm.

Ý kiến của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ online Facebook