Triệu chứng và nguyên nhân của bệnh sa sút trí tuệ

26/05/2020 , 02:59 Sáng

BỆNH SA SÚT TRÍ TUỆ

Sa sút trí tuệ là sự suy giảm chức năng trí tuệ và nhận thức dẫn đến giảm khả năng hoạt động sống hàng ngày. Bệnh gặp nhiều ở người già, làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Sa sút trí tuệ là gì?

Sa sút trí tuệ có liên quan đến một nhóm các triệu chứng gây ảnh hưởng đáng kể đến trí nhớ, suy nghĩ và ngôn ngữ. Tuy nhiên, mất trí nhớ không đồng nghĩa với việc mắc sa sút trí tuệ bởi vì bệnh có thể do nhiều nguyên nhân gây ra.

Triệu chứng sa sút trí tuệ

Biểu hiện của sa sút trí tuệ thường đa dạng nhưng nổi bật nhất là suy giảm trí nhớ, tình trạng này nặng dần theo thời gian, người bệnh mất dần khả năng nhận thức và trí tuệ trong vòng từ 2 – 10 năm và hậu quả là mất hết mọi khả năng sinh hoạt độc lập, trở nên lệ thuộc hoàn toàn vào người khác và thường tử vong do nhiễm khuẩn.

sa-sut-tri-tue

Triệu chứng sa sút trí tuệ còn khác nhau qua các giai đoạn:

Giai đoạn đầu: giảm trí nhớ gần hay trí nhớ ngắn hạn. Người bệnh có thể quên câu mình vừa nói và nhắc đi nhắc lại một câu nói nhiều lần trong thời gian ngắn, cách nhau vài phút. Thường xuyên đi tìm đồ dùng cá nhân vì quên nơi để. Quên các từ ngữ thường dùng nên phải diễn đạt theo cách nói vòng vo (chẳng hạn: cái cà vạt gọi là vật quấn quanh cổ áo; mũ gọi là cái đội đầu). Người bệnh còn gặp khó khăn trong sinh hoạt thường ngày. Thay đổi nhân cách, rối loạn cảm xúc và giảm khả năng nhận xét, đánh giá một vấn đề nào đó. Họ trở nên khó tính, dễ nóng giận và kích động. Trong giai đoạn này, hoạt động xã hội của người bệnh vẫn bình thường, có khả năng bù đắp những thiếu sót về trí nhớ nếu như vẫn sống trong môi trường quen thuộc nhưng sẽ bộc lộ dễ dàng nếu sống ở môi trường mới.

Giai đoạn trung gian: Người bệnh bắt đầu cảm thấy khó hoặc không làm được công việc hàng ngày như tắm rửa, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân… Mất khả năng thu nhận thông tin vì thế bị rối loạn định hướng nặng về cả không gian và thời gian. Bệnh nhân có thể bị lạc ngay cả khi ở trong nhà mình, dễ bị ngã. Nặng hơn, có thể bị hoang tưởng, đặc biệt hoang tưởng bị ám hại, vì thế ngày càng trở nên nghi kỵ người xung quanh.

Dấu hiệu của bệnh sa sút trí tuệ

Bệnh sa sút trí tuệ thường gặp ở những người lớn tuổi

Giai đoạn nặng: Người bệnh hoàn toàn lệ thuộc vào người khác trong các hoạt động thường ngày chẳng hạn như ăn uống, đại tiểu tiện, tắm rửa và đi lại. Người bệnh không còn nhận biết được người thân trong gia đình, mất đi khả năng vận động phản xạ khác như khả năng nuốt, điều này khiến bệnh nhân có nguy cơ rối loạn dinh dưỡng và sặc thức ăn vào phổi gây viêm phổi hít. Tuy nhiên, tiến triển này có thể chậm lại khi có những chăm sóc điều dưỡng tích cực đầy đủ. Bệnh nhân sa sút trí tuệ có thể bị tử vong do bệnh nhiễm trùng ở đường hô hấp, ở da, hay nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nguyên nhân gây sa sút trí tuệ

Nguyên nhân gây sa sút trí tuệ khó phân biệt, mơ hồ vì nhiều trường hợp chỉ được xác định sau khi mổ tử thi và làm giải phẫu bệnh. Hơn nữa, bệnh do nhiều nguyên nhân phối hợp gây nên như bệnh nhân vừa mắc bệnh alzheimer vừa mắc bệnh lý mạch máu não. Hiện nay, 90% số trường hợp mắc sa sút trí tuệ chủ yếu do mắc bệnh alzheimer và do tai biến mạch máu não; 10% còn lại là do các nguyên nhân khác.

tri-tue-sa-sut

Yếu tố nguy cơ gây sa sút trí tuệ

Những người có nguy cơ cao mắc sa sút trí tuệ là người mắc các bệnh như: bệnh Alzheimer; bệnh béo phì, bệnh tăng huyết áp ở tuổi trung niên (liên quan đến quá trình thoái hóa thần kinh hoặc gây teo não); huyết áp thấp ở những người cao tuổi; bệnh đái tháo đường; người mắc bệnh lý tim mạch (nhồi máu não đa ổ, đột quỵ); tăng mỡ máu (liên quan giữa tăng cholesterol máu ở tuổi trung niên với bệnh alzheimer khi về già); uống rượu quá mức,…

Khi thấy bệnh nhân có các dấu hiệu của bệnh sa sút trí tuệ, tốt nhất nên đưa bệnh nhân đi khám bác sĩ để nhận được sự tư vấn và chỉ định điều trị phù hợp.

LIÊN HỆ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA BÁC SĨ CẦU ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ HỖ TRỢ 

Ý kiến của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ online Facebook

thiết kế logo biên hòa thiết kế hồ sơ năng lực biên hòa thiết kế catalogue biên hòa