Báo động: Trầm cảm ở tuổi teen – Cha mẹ không hề hay biết

Trầm cảm là căn bệnh rối loạn tâm thần rất dễ mắc phải ở lứa tuổi dậy thì (tuổi teen) do độ tuổi nhạy cảm này thường chưa biết cân bằng trước những áp lực từ môi trường xung quanh như: học hành, bố mẹ, thầy cô, bạn bè hay việc sử dụng các chất kích thích…

5% – 8% trẻ em Hoa Kỳ trầm cảm trong thời kỳ dậy thì

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, ước tính có 2% trẻ em dưới 10 tuổi bị trầm cảm. Tuy nhiên, giai đoạn trẻ dậy thì từ 10 – 14 tuổi tỷ lệ trầm cảm tăng lên 5% đến 8%.

Trầm cảm ngày càng gia tăng ở tuổi dậy thì

 

Hãy liên hệ với PKBSCK2 Nguyễn Văn Cầu để được khám và điều trị sớm:

– Bác sĩ uy tín, nhiều kinh nghiệm           – Không cần đi lại nhiều (khám bệnh online)

– Chọn bác sĩ thăm khám theo yêu cầu  – Chăm sóc, tư vấn, trị liệu đến khi khỏi bệnh

– Chi phí hợp lí                                              – Tiết kiệm thời gian     

GẶP BÁC SĨ     0913.941.291

 

Tại sao trầm cảm tăng trong giai đoạn dậy thì?

Hormon: Estrogen – một hormon giới tính nữ liên quan đến chứng trầm cảm. Cụ thể, mức độ estrogen tăng lên đáng kể ở các bé gái trong giai đoạn dậy thì góp phần làm gia tăng tỷ lệ trầm cảm.

Giai đoạn phát triển thể chất: Nghiên cứu của Tiến sĩ Adrian Angold và cộng sự được xuất bản trong Tạp chí về bệnh ở Châu Á năm 1998 cho thấy, sự phát triển thể chất trong giai đoạn tuổi dậy thì làm gia tăng tỷ lệ trầm cảm.

Sự căng thẳng: Trong thời kỳ dậy thì, công việc học tập và các mối quan hệ xã hội trở nên phức tạp, đòi hỏi các bạn trẻ phải suy nghĩ nhiều hơn, điều này có thể gây căng thẳng.

Dấu hiệu trầm cảm trong giai đoạn dậy thì

Cha mẹ, thầy cô giáo cần ý thức đặc biệt về những dấu hiệu trầm cảm, vì chúng khó phân biệt với những thay đổi hành vi bình thường. Cụ thể, các bạn trẻ thường có suy nghĩ về việc làm tổn thương bản thân, né tránh trường học, việc học tập suy giảm, cảm thấy tội lỗi quá mức, khóc lóc không rõ nguyên nhân, cảm thấy bị hiểu lầm, mất quan tâm đến những điều xung quanh, bám víu vào cha mẹ hoặc lo lắng rằng, cha mẹ có thể chết, mất ngủ, thay đổi cân nặng, khó tập trung…

Cần phải làm gì?

Khi có biểu hiện như trên, các bạn trẻ nên tâm sự với người thân trong gia đình hoặc bạn bè để tìm sự giúp đỡ. Bên cạnh đó, nên tích cực tham gia các hoạt động tập thể, nên bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể bằng các thực phẩm lành mạnh, chăm chỉ tập thể dục để tăng cường sức khỏe.

Giải pháp hay giúp đẩy lùi tình trạng trầm cảm ở tuổi dậy thì bằng sản phẩm thảo dược

Ngoài những lời khuyên hữu ích trên thì tại Việt Nam hiện nay, xu hướng được nhiều người tin tưởng lựa chọn là sử dụng thực phẩm chức năng có thành phần chính hợp hoan bì (vỏ cây hợp hoan) kết hợp với các dược liệu quý khác như viễn chí, táo nhân,… để giúp hỗ trợ điều trị trầm cảm tốt nhất. Với nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, sản phẩm được đánh giá cao về tác dụng dưỡng não, nâng cao sức khỏe tâm, thần kinh, giải trừ lo âu, cải thiện triệu chứng trầm cảm; mang lại cho người bệnh một giấc ngủ tốt, tinh thần sảng khoái.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, căn bệnh trầm cảm phổ biến ở mọi lứa tuổi, nhất là đối với các bạn trẻ. Vì vậy, chúng ta cần tự nâng cao sức khỏe bằng việc tập thể dục và có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt lành mạnh. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên sử dụng sản phẩm có thành phần chính từ cao hợp hoan bì để đẩy lùi căn bệnh này.

Theo Xuân Thanh (Khám Phá)

 

Hãy liên hệ với PKBSCK2 Nguyễn Văn Cầu

ĐT: 0913941291         02513.827.189

Website: bacsicau.vn

Để được khám và điều trị sớm.

 

Hỏi bác sĩ trả lời

Để lại bình luận

Liên hệ Facebook