Bạn thuộc týp cha mẹ nào?

28/12/2018 , 01:32 Sáng

Cha mẹ có nghĩa vụ và trách nhiệm cao cả là dạy dỗ con cái, uốn nắn chúng theo những chuẩn mực chung nhất của xã hội đương thời, để trở thành những con người có ích. Chính cách dạy dỗ con cái sẽ quyết định phần lớn đến sự thành công, nhân phẩm của con em trong tương lai. Tuy nhiên, rất hiếm khi các bậc phụ huynh nhìn lại mình để tự đánh giá họ thuộc tuýp cha mẹ kiểu gì, bởi đó cũng là cách cha mẹ phải tự điều chỉnh bản thân trong việc dạy dỗ con cái.
Týp cha mẹ độc đoán, nghiêm khắc
Những bậc cha mẹ như vậy sẽ thường bị con trẻ coi là “độc tài”, họ luôn đặt ra những quy tắc nghiêm ngặt, bắt con phục tùng tuyệt đối và đặt kỳ vọng quá cao vào con. Cách thức dạy con của những người này là thường dùng các hình phạt, thậm chí là đánh đập, ít biểu lộ cảm xúc trước mặt con, tạo cảm giác xa lạ với con cái.
Với kiểu bố mẹ này, con cái sẽ có lòng tự trọng thấp, không cảm thấy hạnh phúc ngay trong ngôi nhà của mình. Khi lớn lên, những đứa trẻ cô độc này dễ mắc phải chứng tự kỷ, không quan tâm đến cuộc sống mặc dù rất ngoan và giỏi giang.
Cha mẹ dễ dãi
Trái ngược hoàn toàn với những kiểu cha mẹ độc đoán, những người dễ dãi thường ít đặt kỳ vọng vào con cái, bằng lòng với những gì chúng có và nuông chiều theo ý thích của con. Họ thường thể hiện tình yêu với con cái không khắt khe vì luôn cho rằng, thỏai mái, dễ dãi là cách giúp con có cơ hội thể hiện cá tính và sự sáng tạo, để chúng tự học hỏi từ những sai lầm của chính mình.
Mặt trái của cách dạy con kiểu này là trẻ sẽ không rèn luyện cho mình tính kỷ luật, không có động lực tiến bộ, thường sống buông thả. Cách dạy con dễ dãi thường đồng nghĩa với việc cha mẹ không quan tâm, uốn nắn, giáo dục trẻ.
Quan tâm trẻ quá mức
Đây là cách dạy trẻ “điển hình” của những gia đình luôn muốn bao bọc trẻ kể cả khi chúng lớn. Cha mẹ luôn cho rằng, con em mình càng lớn, trách nhiệm dạy dỗ càng tăng, luôn lo sợ về hành động của con em mình.
Can thiệp, không cho chúng tự quyết định bất cứ vấn đề gì, kể cả khi lựa chọn sự nghiệp hay lập gia đình. Điều này sẽ khiến trẻ ỷ lại, không có tính tự lực, luôn nhờ vả cha mẹ nhưng không tự đứng lên khi vấp ngã thì sẽ khó mà sống thành tài. Đôi khi sự quan tâm thái quá của gia đình làm con trẻ luôn cảm thấy bức bối, luôn bị áp đặt.
Ba mẹ có thẩm quyền
Những bậc cha mẹ thông thái là biết cách thể hiện tình yêu thương đúng mức với con cái. Bạn không quá dễ dãi nhưng cũng không quá khắt khe trong cách dạy dỗ thiên thần của mình. Cha mẹ luôn công bằng, nhất quán, tạo ra môi trường gia đình yêu thương, sẵn sàng hỗ trợ con cái, chỉ dùng các biện pháp kỷ luật hợp lý để răn đe chứ không lạm dụng chúng. Đặc biệt, cha mẹ cần lắng nghe, tôn trọng ý kiến của con cái, không nên dùng quyền người lớn để tăng áp lực cho chúng. Uốn nắn sao cho nhu cầu và mong muốn của trẻ được cân bằng với nhu cầu của gia đình.
Đại đa phần khi đọc những tuýt cha mẹ như trên đều muốn mình rơi vào trường hợp thứ 4, nhưng trên thực tế, chính các bậc cha mẹ nhiều khi cũng không rõ mình thuộc tuýt nào nên rấtdễ sa vào cả 3 tuýt phụ huynh còn lại.
Dạy dỗ con trẻ luôn là một việc không hề dễ, nhất là đối với phụ nữ, bởi đôi khi có những đứa con thành đạt, sự nghiệp vẻ vang mới chính là mục tiêu phấn đấu cả một đời của người mẹ.
Hương Nguyên
Theo Yourtango

Ý kiến của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ online Facebook

thiết kế logo biên hòa thiết kế hồ sơ năng lực biên hòa thiết kế catalogue biên hòa