7 cách hiệu quả để những cơn giận dữ không gây tổn hại

21/08/2018 , 02:39 Sáng

Người phương Đông thường dùng câu “giận đến điên người” để hình dung nỗi bất bình trong tâm, nhưng nếu cơn giận dữ này không được xử lý khéo, rất có thể sẽ nó “cháy lan sang” những người bên cạnh. Cuộc sống có rất nhiều chuyện làm cho người ta phiền não, nhưng tốt nhất là đừng để nó gây ảnh hưởng không tốt cho bản thân.
Trang mạng sức khỏe Webmd của Mỹ đã đưa ra mấy biện pháp sau đây có thể giúp bạn cải thiện cơn giận dữ trong tâm:
1. Hít thở sâu vào, bắt đầu đếm số
Khi bạn chịu oan ức thì cảm thấy vô cùng tức giận, bàn tay nắm chặt quả đấm muốn hét thật to lên. Tuy nhiên biện pháp để giải tỏa cơn giận dữ tốt hơn hết là hãy hít thở thật sâu, đồng thời nhẩm từ 1 đến 8, sau đó dừng lại, tiếp tục hít thở thật sâu. Lặp đi lặp lại nhiều lần như vậy, cho đến khi bình tĩnh lại mới thôi, lúc này nhịp tim của bạn sẽ chậm lại, bắp thịt cũng không còn căng thẳng nữa.
2. Rời xa khỏi chốn thị phi, vận động thật nhiều
Khi xảy ra mâu thuẫn với người khác, bạn hãy nhanh chóng rời khỏi chốn thị phi, đừng cố tranh chấp với người ta. Tranh chấp thông thường khiến cho tâm trạng người trong cuộc càng tệ hại hơn. Đi bộ đường dài hoặc chạy nhanh, chơi bóng rổ hoặc chạy xe đạp, v.v…cũng là phương pháp giảm căng thẳng hữu hiệu, chúng có thể “đốt bỏ” những tâm trạng không vui, đồng thời mang lại những lợi ích nhất định cho sức khỏe.
3. Tự nói chuyện với chính mình
Đừng nên vì lỗi lầm của người khác mà nổi giận. Khi căng thẳng đôi bên xảy ra, hãy chờ đợi một lúc, rồi sau đó trò chuyện với chính mình. Hãy nhẩm vài lần trong đầu rằng: “Sẽ không có chuyện gì đâu”. Vài phút sau, bạn sẽ thấy bình tĩnh trở lại và có thể suy xét vấn đề kỹ càng hơn.
4. Viết ra những điều không vui, sau đó quăng bỏ chúng đi
Hãy viết ra những điều không vui của bạn đối với người thân, bạn bè hoặc đồng nghiệp lên trên giấy. Có thể giả vờ như viết thư cho người đã làm bạn không vui. Điều này cũng có thể giúp bạn ghi lại những vấn đề khiến bạn không vui và cách xử lí nó như thế nào. Sau đó quăng bỏ tờ giấy đó đi, cũng giống như ném bỏ tâm trạng không vui của bạn vậy. Viết thư cũng có thể giúp bạn có thời gian bình tĩnh lại, khiến cho tâm trạng của bạn trở nên tốt hơn, áp lực sẽ theo đó mà được giảm nhẹ.
5. Nói chuyện với người khác
Trong khi trò chuyện với người khác, bạn sẽ nhận ra vì sao mình lại tức giận, bạn có thể giải quyết nó như thế nào, cho đến việc cải thiện tâm trạng ra sao. Bạn cũng có thể phát hiện rằng bản thân mình không hề tức giận, chỉ là cảm thấy căng thẳng, đau khổ hoặc sợ hãi mà thôi. Bất kể như thế nào, chuyện trò với người khác đều sẽ có ích cho bạn hơn.
6. Thay đổi suy nghĩ
Nếu như cứ mãi nghĩ về khuyết điểm của người khác, bạn sẽ tức giận hoài. Thay đổi cách nhìn đối với người khác, nghĩ về những ưu điểm của người khác nhiều hơn. Việc dùng suy nghĩ lạc quan thay thế cho cơn nóng giận sẽ khiến cho tâm trạng của bạn nhẹ nhàng hơn.
7. Ôm ấp người thân
Khi sự việc khiến bạn cảm thấy thất vọng, hãy tìm một người gần gũi để ôm chặt bạn vào lòng. Tâm trạng của bạn sẽ lập tức trở nên tốt hơn, rồi sau đó áp lực cũng giảm bớt hẳn.
Tiểu Thiện, dịch từ Đại Kỷ Nguyên tiếng Hoa

Ý kiến của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ online Facebook

thiết kế logo biên hòa thiết kế hồ sơ năng lực biên hòa thiết kế catalogue biên hòa