5 nghề có nguy cơ tử vong cao nhất

07/08/2018 , 01:17 Sáng

Hơi bất ngờ, nhưng những công việc như phi công, nhân viên văn phòng hay lái xe lại có nguy cơ tử vong cao hơn những nghề khác rất nhiều. Bạn hãy cẩn thận chú ý sức khỏe nếu đang theo 1 trong 5 nghề này nhé

1. Phi công
Theo một nghiên cứu cho thấy phi công có nguy cơ bị khối u ác tính, ung thư da gấp 25 người bình thường do tiếp xúc quá nhiều với mặt trời. Đặc biệt là các tia cực tím họ tiếp xúc mạnh gấp 2 lần so với mặt đất và chịu đến 85% bức xạ cực tím. Ngoài ra do di chuyển đến nhiều nơi trên thế giới khiến cho phi công thay đổi nhịp sinh học liên tục, ảnh hưởng đến khả năng chống chịu bệnh tật của cơ thể.
2. Nhân viên văn phòng
Theo thống kê cho thấy công việc ít vận động như nhân viên văn phòng có nguy cơ tử vong vì tim mạch chiếm đến 82%. Việc ngồi một chỗ quá nhiều có thể giảm tuổi thọ, tăng nguy cơ mắc ung thư, tiểu đường, tim mạch và các bệnh nguy hiểm khác. Để giảm nguy cơ mắc bệnh, bạn nên thường xuyên tập thể dục, khi làm việc nên đứng lên, ngồi xuống hoặc đi bộ thư giãn. Ngoài ra, đây cũng đánh giá là một trong những nghề căng thẳng nhất năm 2014.
3. Lái xe
Không những ít vận động mà nghề lái xe còn đòi hỏi phải cảnh giác cao độ để tránh gây tai nạn và đảm bảo an toàn cho người khác. Chính vì vậy, mà tài xế thường mắc bệnh huyết áp cao, ung thư phổi, áp lực tinh thần đè nặng. Ngoài ra, không những tiếp xúc nhiều với khói bụi, hóa chất mà người lái xe phải đối mặt với nguy cơ mất thính giác do phải thường xuyên tiếng ồn trong thời gian dài.
4. Nghề luân phiên theo ca và mang tính khẩn cấp
Những nghề luân phiên theo ca trực như bác sĩ, y tá hay các nghề khác như cứu hỏa, cảnh sát,…. Do lịch làm việc bất kể ngày đêm đã dần dần dẫn đến phá vỡ nhịp sinh học bình thường ảnh hưởng đến đường máu, huyết áp gây nguy cơ bệnh tim và tiểu đường loại 2. Chính vì tính chất công việc mà họ thường không có thời gian dành cho cuộc sống cá nhân và cũng chịu stress cao. Ngoài ra, những nghề này cũng nằm trong danh sách các công việc có tỷ lệ bị thương và tử vong cao nhất tại Mỹ.
5. Nghề nông
Nếu bạn nghĩ làm nghề nông thường xuyên hít thở không khí trong lành, sống trong môi trường thiên nhiên thì ít có nguy cơ tử vong thì bạn đã nhầm to. Các công việc làm nông như nuôi trồng, chăn gia súc, gia cầm, đánh bắt cá hay chặt củi,…đều nằm trong top công việc có tỷ lệ tử vong cao nhất do phải đối mặt với những nguy cơ không thể lường trước được. Ngoài ra việc tiếp xúc với các hóa chất như phân bón, thuốc trừ sâu, dễ bị trầy xước và thường xuyên bị lấm bẩn cũng ảnh hưởng không nhỏ đối với sức khỏe.

Vinky La ( Tổng hợp)

Ý kiến của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ online Facebook