15 lý do khiến cơ thể bạn cảm thấy đau nhức

08/02/2018 , 05:35 Sáng

VIAM – Một số trường hợp nhức mỏi, đặc biệt là ở những người nhức mỏi kéo dài một khoảng thời gian, có thể có nghĩa là bạn có một tình trạng sức khỏe không ổn hoặc có tình trạng bệnh lý. Do đó để hạn chế và ngăn ngừa những trường hợp đau nhức do tình trạng bệnh lý, hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về những nguyên nhân có thể gây ra đau nhức cho cơ thể của bạn.

Những nguyên nhân gây đau nhức cho cơ thể bạn có đáng quan tâm?

Đau nhức cơ thể là một triệu chứng phổ biến của rất nhiều loại bệnh hoặc tình trạng sức khỏe. Bệnh cúm là một trong những bệnh thường gặp có thể gây đau nhức cơ thể. Đau nhức cũng có thể là do hoạt động trong cuộc sống hàng ngày của bạn, đặc biệt là nếu bạn đứng, đi bộ, hoặc tập thể dục trong thời gian dài.

Để giảm đau nhức cơ thể, bạn chỉ cần nghỉ ngơi và thực hiện điều trị đơn giản tại nhà. Nhưng một số trường hợp nhức mỏi, đặc biệt là ở những người nhức mỏi kéo dài một khoảng thời gian, có thể có nghĩa là bạn có một tình trạng sức khỏe không ổn hoặc có tình trạng bệnh lý. Trong những trường hợp này, bạn có thể cần tìm đến bác sĩ để thực hiện các xét nghiệm, kiểm tra và chẩn đoán. Bác sĩ có thể đưa ra một phác đồ điều trị dài hạn để có thể làm giảm đau nhức và các triệu chứng liên quan khác của bạn.

Do đó để hạn chế và ngăn ngừa những trường hợp đau nhức do tình trạng bệnh lý, hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về những nguyên nhân có thể gây ra đau nhức cho cơ thể của bạn.

 1. Stress – căng thẳng và lo lắng

Khi bạn bị stress, hệ thống miễn dịch của bạn cũng không thể kiểm soát được các phản ứng của nó đối với chứng viêm như trong điều kiện bình thường. Kết quả là, cơ thể của bạn không thể chống lại nhiễm trùng hoặc bệnh tật khác như nó thường có thể. Điều này có thể gây ra đau nhức cơ thể của bạn cũng như trở nên nhạy cảm và dễ bị viêm và nhiễm trùng trên khắp cơ thể.

Bên cạnh đó, stress – căng thẳng và lo lắng cũng có thể là một trong những nguyên nhân tạo nên các triệu chứng sau:

– Nhịp tim cao bất thường

– Tăng huyết áp

– Cơ thể nóng bừng hoặc đổ mồ hôi lạnh

– Thở nhanh, hồi hộp, hổn hển

– Cơ thể run, run rẩy bất thường

– Đau đầu, như nhức đầu, căng thẳng hoặc gia tăng chứng đau nửa đầu

Nếu bạn cho rằng căng thẳng đang gây đau nhức cơ thể bạn, hãy thay đổi một chút lối sống hàng ngày của bạn để giảm stress càng nhiều càng tốt.

Hãy thử các bước sau:

– Thiền một vài phút mỗi ngày. Tập trung vào hơi thở của bạn và để ý đến những người xung quanh hoặc những sự kiện khiến bạn căng thẳng.

– Hãy đi dạo hoặc rời khỏi môi trường hoặc không gian khiến bạn căng thẳng để loại bỏ các yếu tố gây nên căng thẳng và lo lắng cho bạn.

– Chia sẻ cảm giác lo lắng căng thẳng của bạn với người mà bạn tin cậy để giúp bạn tìm ra nguyên nhân gây nên căng thẳng của bạn.

– Nếu bạn mất ngủ vì căng thẳng, hãy thử các cách thư giãn trước khi đi ngủ hoặc thử chợp mắt bất cứ lúc nào trong ngày để làm mới bản thân.

 1. Mất nước

Nước là một thành phần thiết yếu cho việc đảm bảo các chức năng bình thường và sự khỏe mạnh của cơ thể. Không có nước, cơ thể bạn không thể thực hiện đúng các hoạt động quan trọng mà nó cần phải thực hiện, bao gồm thở và tiêu hóa. Khi bạn bị mất nước và các hoạt động này không làm việc tốt, bạn có thể cảm thấy đau cơ thể như là một hệ quả của việc không đủ nước trong cơ thể.

Các triệu chứng của mất nước bao gồm:

– Nước tiểu ít, sẫm màu

– Chóng mặt hoặc mất phương hướng

– Kiệt sức

– Cảm giác khát các mức độ khác nhau tùy theo tình trạng mất nước

Nếu bạn không uống đủ nước, đặc biệt vào một ngày nóng hoặc khô, bạn có thể bị mất nước nhanh chóng. Bạn nên cố gắng uống khoảng 2 đến 2,5 lít tương đương khoảng tám ly nước mỗi ngày, và cần uống nhiều hơn nếu bạn đang hoạt động về thể chất và đổ nhiều mồ hôi.

Nếu bạn bị mất nước vì một bệnh như tiêu chảy, hãy uống thật nhiều nước cho đến khi kết thúc đợt điều trị. Uống nước hoặc đồ uống có chất điện giải bổ sung có thể giúp bạn giữ nước và thay thế các chất điện phân bị mất do tiêu chảy.

Nếu vẫn mất nước, hãy đi khám bác sĩ ngay hoặc tìm trợ giúp y tế khẩn cấp để đảm bảo rằng bạn không bị mất nước nghiêm trọng.

 1. Thiếu ngủ

Không ngủ đủ giấc có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ tổng thể của bạn. Bạn cần ít nhất 6 đến 8 giờ mỗi đêm ngủ, bao gồm cả chợp mắt. Các mô và tế bào của cơ thể bạn cần ngủ theo đúng nghĩa đen để giữ được sức khoẻ tốt và ổn định, và não bạn cần giấc ngủ để luôn “sạch” và tỉnh táo. Không có giấc ngủ, cơ thể bạn không có thời gian để nghỉ ngơi và bổ sung năng lượng thiết yếu và nguyên liệu cho các quá trình diễn ra trong cơ thể. Việc này có thể dẫn đến đau nhức cơ thể.

Các triệu chứng khác được hình thành do thiếu ngủ bao gồm:

– Nhầm lẫn hoặc mất phương hướng

– Ngủ thiếp trong ngày mà không nhận ra nó

– Khó hiểu khi đọc hoặc nghe người khác

– Khó nói đúng

– Khó nhớ

Cố gắng sắp xếp một lịch trình ngủ phù hợp mỗi tối. Cơ thể bạn cần theo nhịp điệu hàng ngày, hoặc nhịp sinh học, để giữ được sức khoẻ.

Hãy thử các kỹ thuật thư giãn trước khi đi ngủ, chẳng hạn như:

– Uống trà nóng hoặc đồ uống nóng khác

– Thiền

– Nghe nhạc hoặc radio

– Có tiếng ồn trắng trong phòng, chẳng hạn như từ quạt

 1. Cảm lạnh hoặc cúm

Cảm lạnh và cúm là những bệnh nhiễm trùng do virut gây viêm. Những bệnh nhiễm trùng này tấn công cơ thể bạn, và hệ thống miễn dịch của bạn sẽ cố gắng chống lại chúng. Viêm, đặc biệt là ở cổ họng, ngực và phổi, có thể gây đau. Phần còn lại của cơ thể bạn cũng có thể bị đau khi cơ thể bạn đang thực hiện tốt hoạt động chống lại sự nhiễm trùng.

Các triệu chứng khác gây nên bởi cảm lạnh hoặc cúm bao gồm:

– Viêm họng

– Giọng khàn tiếng

– Hắt hơi hoặc ho

– Dịch nhầy màu đặc 

– Nhức đầu hoặc đau tai

Nghỉ ngơi, uống nhiều nước, và súc miệng với nước muối ấm để giảm đau cổ họng của bạn có thể giúp cơ thể bạn giảm triệu chứng bị cảm lạnh hoặc cúm một cách nhanh chóng. Các loại thuốc bán mua tại quầy thuốc có thể giúp làm giảm các triệu chứng và đau nhức của bạn.

Nếu bạn có triệu chứng cảm lạnh hoặc cúm trong hơn một vài tuần, hoặc nếu bạn không thể ăn, uống, hoặc hít thở bình thường, hãy đi khám bác sĩ. Họ có thể giúp điều trị nhiễm trùng của bạn.

 1. Thiếu máu

Thiếu máu xảy ra khi cơ thể bạn không có đủ tế bào hồng cầu, vì thế các mô cơ thể của bạn không thể có đủ oxy. Với chứng thiếu máu, nhiều phần trong cơ thể bạn có thể cảm thấy mệt mỏi vì không đủ dưỡng khí để duy trì sức khoẻ hoặc hoạt động bình thường.

Các triệu chứng thiếu máu khác bao gồm:

– Kiệt sức

– Nhịp tim bất thường

– Chóng mặt hoặc mất phương hướng

– Đau đầu hoặc ngực

– Chân lạnh hoặc tay

– Da nhợt nhạt

Thiếu máu có nhiều nguyên nhân. Nếu bạn không có đủ chất sắt, folate, hoặc vitamin B-12 trong cơ thể của bạn, sử dụng các thực phẩm hoặc thuốc bổ sung có thể chữa bệnh thiếu máu của bạn.

Nếu các thực phẩm hoặc thuốc bổ sung không có tác dụng, hãy đến gặp bác sĩ để khám và chẩn đoán vì có thể để bạn cần điều trị tình trạng sức khỏe tiềm ẩn.

Khi nào thì cần tìm đến bác sĩ
Hãy tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

– Khó thở

– Khó khăn khi ăn uống

– Ngất xỉu

– Động kinh

– Mệt mỏi hoặc kiệt sức

– Ho khan không biến mất sau vài ngày

Nếu có các triệu chứng khác nhẹ hơn, kéo dài hơn hai tuần, hãy đi khám bác sĩ. Họ có thể kiểm tra giúp bạn các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn có thể có. Sau đó họ có thể cung cấp cho bạn một phác đồ điều trị để giúp làm giảm đau nhức và điều trị nguyên nhân.

 1. Thiếu vitamin D

Hạ canxi máu, có thể hiểu là nồng độ canxi trong máu thấp, có thể xảy ra khi bạn không có đủ vitamin D trong cơ thể. Nhiều cơ quan quan trọng của cơ thể bạn, như thận và cơ, dựa vào canxi để hoạt động bình thường. Xương của bạn cũng cần canxi để khỏe mạnh. Nếu không có đủ vitamin D để giúp hấp thụ canxi, bạn có thể cảm thấy đau nhói ở những cơ quan này và trong xương của bạn.

Các triệu chứng khác bao gồm:

– Đau cơ thể

– Co giật cơ hoặc co thắt cơ

– Chóng mặt hoặc nhầm lẫn

– Tê liệt

– Động kinh

 1. Tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn

Tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn hay còn gọi là “bệnh của những nụ hôn” thường được gây ra bởi các Epstein-Barr (EBV). Bệnh này rất dễ lây, và một trong những triệu chứng phổ biến nhất là đau cơ thể. Đau mỏi và mệt mỏi có thể được gây ra bởi nhiều phản ứng trên cơ thể hoặc do viêm và sưng ngăn đường thở.

Các triệu chứng khác bao gồm:

– Cực kỳ kiệt sức

– Sưng amidan hoặc hạch bạch huyết

– Phát ban

– Viêm họng

– Sốt

 1. Viêm phổi

Viêm phổi là một bệnh nhiễm trùng phổi có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống hô hấp của bạn, nó là nguyên nhân gây ra hơi thở, đổ mồ hôi và các triệu chứng quan trọng khác. Nếu bạn không thể thở bình thường, cơ thể bạn không thể có đủ oxy để giữ cho tế bào hồng cầu và mô khỏe mạnh. Điều này có thể gây đau nhức khắp cơ thể.

Viêm phổi là một trong những nguyên nhân gây đau nhức cơ thể

Các triệu chứng khác bao gồm:

– Ho

– Đau ngực

– Kiệt sức

– Buồn nôn

– Nôn

– Tiêu chảy

– Khó thở

– Nóng và đổ mồ hôi lạnh

– Sốt

 1. Hội chứng Fibromyalgia – Đau cơ thể

Hội chứng đau cơ thể là một tình trạng mà toàn bộ cơ thể bạn, bao gồm cơ và xương, có thể cảm thấy kiệt sức, đau nhức và nhạy cảm. Nguyên nhân của chứng đau cơ xơ là không chắc chắn, nhưng các sự kiện căng thẳng như chấn thương thể chất, phẫu thuật và nhiễm trùng có thể gây ra nó.

Các triệu chứng khác bao gồm:

– Khó ngủ

– Nhạy cảm với ánh sáng hoặc âm thanh

– Căng cứng cơ thể, đặc biệt là vào buổi sáng

– Khó nhớ hoặc suy nghĩ

– Cảm giác ngứa ran trong tay và chân của bạn

 1. Hội chứng mệt mỏi mãn tính

Hội chứng mệt mỏi mãn tính là một tình trạng khiến bạn cảm thấy kiệt sức và yếu đuối, bất kể dù bạn có nghỉ ngơi hay ngủ nhiều bao nhiêu và nó thường gây nên chứng mất ngủ. Vì cơ thể bạn không cảm thấy đã được nghỉ ngơi hoặc đã được bổ sung làm mới lại cơ thể, hội chứng mệt mỏi mãn tính cũng có thể gây đau nhức cho cơ và khớp trên cơ thể.

Các triệu chứng khác bao gồm:

– Khó ngủ

– Viêm họng

– Đau đầu

– Khó nhớ hoặc suy nghĩ

– Chóng mặt hoặc nhầm lẫn

Khi nào thì cần tìm đến bác sĩ
Hãy tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

– Khó thở

– Khó khăn khi ăn uống

– Ngất xỉu

– Động kinh

– Mệt mỏi hoặc kiệt sức

– Ho khan không biến mất sau vài ngày

Nếu có các triệu chứng khác nhẹ hơn, kéo dài hơn hai tuần, hãy đi khám bác sĩ. Họ có thể kiểm tra giúp bạn các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn có thể có. Sau đó họ có thể cung cấp cho bạn một phác đồ điều trị để giúp làm giảm đau nhức và điều trị nguyên nhân.

 1. Viêm khớp

Viêm khớp xảy ra khi khớp bị viêm. Điều này có thể do:

– Sụn xung quanh khớp của bạn phá vỡ, như trong viêm xương khớp

– Nhiễm trùng trong khớp

– Các bệnh tự miễn dịch làm mòn lớp mỡ quanh khớp, như viêm khớp dạng thấp hoặc lupus ban đỏ hệ thống

Tất cả những nguyên nhân này có thể gây đau nhức khớp của bạn và hạn chế sự di chuyển của bạn.

Các triệu chứng khác của viêm khớp bao gồm:

– Căng cứng khớp

– Sưng, nóng, hoặc đỏ quanh khớp

– Không thể di chuyển khớp theo mọi hướng
12. Bệnh lupus
Lupus xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn tấn công các mô xung quanh cơ thể, bao gồm các mạch máu, các cơ quan và khớp. Do những tổn thương và viêm do tình trạng tự miễn dịch này gây nên, đau đớn và đau nhức trong cơ thể là biểu hiện phổ biến.

Các triệu chứng khác bao gồm:

– Kiệt sức

– Phát ban

– Sốt

– Sưng hoặc đỏ quanh khớp

– Động kinh

– Nhạy cảm với ánh sáng mặt trời

 1. Bệnh Lyme

Bệnh Lyme do vi khuẩn Borrelia burgdorferi phát tán vào cơ thể bạn thông qua vết cắn. Đau nhức là một triệu chứng thông thường, đặc biệt là ở cơ và khớp của bạn. Nếu bệnh Lyme không được điều trị, nó có thể gây ra các bệnh thần kinh cơ và khớp, như viêm khớp và liệt mặt.

Borrelia burgdorferi phát tán vào cơ thể bạn thông qua vết cắn

Các triệu chứng khác bao gồm:

– Kiệt sức

– Nóng và đổ mồ hôi lạnh

– Sốt

– Đau đầu

 1. Nhiễm nấm Histoplasmosis

Bệnh nhiếm nẫm histoplasmosis là một bệnh nhiễm nấm gây ra bởi bào tử trong không khí từ đất hoặc phân của dơi hoặc chim. Những bào tử này thường gặp trong các dự án xây dựng, đất nông nghiệp, hoặc hang động, nơi có nhiều bào tử được phóng thích vào không khí.

Đau cơ thể là một triệu chứng phổ biến của bệnh histoplasmosis.

Các triệu chứng khác bao gồm:

– Ớn lạnh

– Sốt

– Tức ngực

– Đau đầu

– Ho

 1. Bệnh đa xơ cứng

Bệnh đa xơ cứng được cho là tình trạng tự miễn dịch. Đó là một tình trạng bệnh lý xảy ra tại thần kinh trung ương, trong đó các tế bào xung quanh các tế bào thần kinh, được gọi là myelin, phân hủy do viêm liên tục. Việc phân huy myelin làm gián đoạn khả năng truyền cảm giác của hệ thống thần kinh một cách hợp lý. Kết quả là, bạn có thể cảm thấy đau nhức, đau, ngứa ran, hoặc cảm giác bất thường khác.

Các triệu chứng khác bao gồm:

– Cảm thấy yếu đuối

– Kiệt sức

– Tầm nhìn bị mờ

– Mù lòa tạm thời hoặc vĩnh viễn, thường chỉ trong một mắt

– Gặp khó khăn đi bộ hoặc giữ cân bằng

– Khó nhớ hoặc suy nghĩ

Khi nào thì cần tìm đến bác sĩ
Hãy tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

– Khó thở

– Khó khăn khi ăn uống

– Ngất xỉu

– Động kinh

– Mệt mỏi hoặc kiệt sức

– Ho khan không biến mất sau vài ngày

Nếu có các triệu chứng khác nhẹ hơn, kéo dài hơn hai tuần, hãy đi khám bác sĩ. Họ có thể kiểm tra giúp bạn các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn có thể có. Sau đó họ có thể cung cấp cho bạn một phác đồ điều trị để giúp làm giảm đau nhức và điều trị nguyên nhân.

Theo Healthline

 

Ý kiến của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ online Facebook